Sân bay Nội Bài “thần tốc” sản xuất buồng khử khuẩn toàn thân

Buồng khử khuẩn toàn thân do nhóm các kỹ sư trẻ của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật hàng không Nội Bài nghiên cứu chế tạo và lắp đặt chỉ trong vòng 3 ngày.

Hôm nay 24-3, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài đã chính thức đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân tại Nhà điều hành Cảng HKQT Nội Bài. Đặc biệt, từ việc lên ý tưởng tới hoàn thành lắp đặt buồng khử khuẩn toàn thân được nhóm các kỹ sư trẻ của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật hàng không Nội Bài (Cảng HKQT Nội Bài) thực hiện trong 3 ngày.

Chính thức đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân tại Nhà điều hành Cảng HKQT Nội Bài từ sáng 24-3

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từ khi nhận được chỉ đạo của Giám đốc Cảng tại Hội nghị giao ban thứ 6 (20-3), được sự tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo đơn vị, ông Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nội Bài, đã nung nấu ý tưởng, cùng 10 kỹ sư trẻ trong nhóm lên kế hoạch chi tiết để tự sản xuất buồng khử khuẩn toàn thân. Sau 3 ngày làm tích cực không kể giờ giấc, sản phẩm đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Nhóm kỹ sư thực hiện nghiên cứu chế tạo, lắp đặt buồng khử khuẩn tại sân bay quốc tế Nội Bài

Buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng dung dịch muối ion dạng phun sương mịn trong buồng kín, khi có người vào thiết bị cảm biến quang sẽ kích hoạt phun sương tự động trong buồng 30 giây mỗi lần. Phun sương 360 độ đảm bảo dung dịch dạng sương phủ kín toàn thân, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh và an toàn cho người. Dung dịch muối ion dùng để phun diệt khuẩn là loại đã được kiểm định, được Bộ Y tế khuyên dùng, nên tác dụng diệt khuẩn của dung dịch phun vào toàn thân đã được chứng nhận.

Sau thành công của chiếc buồng khử khuẩn đầu tiên, Cảng HKQT Nội Bài sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng để đặt tại các đơn vị trực thuộc và đặc biệt tại nhà ga để phục vụ hành khách

Khó khăn lớn nhất của nhóm trong quá trình sản xuất thiết bị là việc mua sắm vật tư liên quan đến phòng dịch, vật tư khan hiếm do nhu cầu của các thị trường quá lớn. Ngoài ra, khâu hiệu chỉnh thiết bị cũng chiếm tỷ trọng thời gian không hề nhỏ để hoàn thiện sản phẩm.

Ông Nguyễn Trường Giang, nhóm trưởng, chia sẻ: “Hiểu được ý nghĩa việc mình đang làm, cảm thấy mình đang chung tay với toàn dân đẩy lùi dịch bệnh, cả nhóm đã dốc sức, làm quên cả ngày đêm, rất miệt mài và hào hứng, có những lúc dừng tay khi mặt trời đã lên…”.

“Sau thành công của chiếc buồng khử khuẩn đầu tiên, Cảng HKQT Nội Bài sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng để đặt tại các đơn vị trực thuộc và đặc biệt tại nhà ga để phục vụ hành khách”- ông Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài, thông tin. Ông cũng khẳng định để chung tay với cộng đồng, “Nội Bài sẵn sàng chia sẻ công nghệ cho các đơn vị có nhu cầu”.

Một số hình ảnh: D.Ngọc – N.Hà. Ảnh: Phan Công

Nguồn: