Kế hoạch xây dựng thành phố nổi cho 10.000 người

Bjarke Ingels Group (BIG) – tập đoàn của Đan Mạch rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các kiến trúc nổi – vừa đề xuất một dự án ở quy mô lớn hơn nhiều so với tất cả các công trình hãng đã từng thực hiện.

Cùng với tổ chức phi lợi nhuận Oceanix và Trung tâm Kỹ thuật hải dương của MIT, BIG vừa tiết lộ một concept (khái niệm) cực kỳ tham vọng, về một thành phố nổi cung cấp nơi cư trú cho cả 10.000 người.

Hình minh họa Oceanix City. Nguồn: BIG

Đề án Oceanix City được xây dựng như một phần của Chương trình Nghị sự Đô thị mới của Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat New Urban Agenda), và lần đầu công bố tại cuộc họp có sự hiện diện của đại diện Explores Club – một hiệp hội khoa học đa ngành của Mỹ. Chính những mối lưu tâm về tình trạng biến đổi khí hậu, hay mực nước biển đang cao, là động lực thôi thúc dự án được lên ý tưởng.

“Đến năm 2050, 90% các thành phố lớn nhất thế giới sẽ trực tiếp tiếp xúc với biển. Phần lớn những khu vực ven biển sẽ thường xuyên chịu ảnh hưởng của xói mòn, lũ lụt, khiến hàng triệu người phải di dời, trong khi phá hủy nhà cửa và cơ sở hạ tầng của họ” – thông cáo báo chí cho biết.

Nếu trở thành hiện thực (mặc dù hiện chưa ai có thể chắc chắn là sẽ xây dựng bằng cách này), Oceanix City sẽ có diện tích khoảng 75 ha (185 mẫu Anh), trải rộng trên các nền (platform) nổi. Ý tưởng chủ đạo ở đây là các nền nổi sẽ được đúc sẵn từ trên đất liền, sau đó ghép lại thành cụm sáu để tạo thành một “ngôi làng” cho gần 1.650 dân cư trú. Tổng cộng sẽ có 6 ngôi làng như vậy được nhóm lại với nhau quanh một bến cảng trung tâm.

Độ cao của tất cả các tòa nhà sẽ được giữ ở dưới 7 tầng – nhằm đảm bảo trọng tâm thấp và giảm thiểu tác động của gió lớn. Ngoài ra, chúng cũng sẽ được xây từ các vật liệu nhẹ, thân thiện như tre và có mái bằng lớn để giúp che nắng, mưa và tạo thêm không gian cho các tấm pin mặt trời.

Một điểm quan trọng nữa là sự ưu tiên cho lĩnh vực nông – ngư nghiệp thông minh, cả trên phần nổi lẫn dưới mực nước biển, bao gồm các rạn san hô, rong biển, sò, trai, ngao … trong khi người dân sẽ di chuyển xung quanh bằng xe điện.

“Biển chính là tương lai và định mệnh của chúng ta” – nhà sáng lập BIG nhận định. Vì thế, cộng đồng nổi Oceanix City được thiết kế theo hướng bền vững, tự duy trì như một hệ sinh thái nhân tạo, bao gồm cả những kênh tuần hoàn, cung cấp năng lượng, xử lý nước và chất thải … được kỳ vọng sẽ trở thành nền móng kiểu mẫu cho các đô thị hàng hải (theo mô-đun) trong tương lai, bám vào Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (UN’s Sustainable Development Goals).

“Những kiến trúc phụ trợ có thể được xem xét phát triển thêm, biến đổi và thích nghi một cách hữu cơ theo thời gian, từ chỗ đáp ứng nhu cầu của khoảng 300 người lên thành một đô thị 10.000 dân, bên cạnh khả năng mở rộng vô hạn nhằm mang tới sự thịnh vượng cho các cộng đồng trên biển – những người biết quan tâm đến nhau và vì hành tinh của chúng ta” – BIG viết trong thông cáo.