Iran đề nghị vay từ IMF 5 tỉ USD chống dịch Covid-19

Ngân hàng Trung ương Iran vừa đề nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cấp khoản vay 5 tỉ USD nhằm hỗ trợ việc ngăn chặn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, Ngân hàng trung ương Iran đã đưa ra đề nghị này tới Giám đốc điều hành của IMF Kristalina Georgieva. Ông kêu gọi IMF hãy đưa ra quyết định đúng đắn bằng cách đứng về phía chính nghĩa và cho giải ngân khoản vay này.

Iran đang gặp khó khăn lớn trong việc ngăn chặn dịch Covid-19.

Bà Georgieva được cho là cũng đã hứa sẽ cung cấp kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch thông qua công cụ Hỗ trợ Tài chính nhanh, được thiết kế để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp nhằm giúp các thành viên IMF đang gặp vấn đề về thanh toán, khủng hoảng tài chính, thiên tai, xung đột vũ trang hay nhiều tình huống khác.

Nguồn quỹ này có mức dự trữ khoảng 50 tỉ USD. Iran đã đề xuất được tiếp cận khoản vay trên ngay lập tức nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Iran là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Nước này đã đóng cửa toàn bộ trường phổ thông và đại học cho tới ngày 20-3 nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tính đến ngày 12-3, Iran đã có hơn 10.000 người dân nhiễm virus corona mới, với 429 trường hợp tử vong. Một loạt các quan chức chính phủ của nước này đã nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 cũng khiến nhiều nước xung quanh đóng cửa biên giới với Iran, khiến cho hoạt động thương mại bị đình trệ.

Đặng Vũ (Theo Reuters)