Nhiều động vật hoang dã chết do thuốc khử trùng virus corona

Trung Quốc sử dụng gần như tất cả các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của chủng coronavirus mới đã giết chết hơn 2.500 người nhưng một số chính sách của quốc gia này đang gây ra hậu quả ngoài ý muốn.

Các nhân viên phun thuốc khử trùng để phòng dịch Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider).

Theo Tân Hoa Xã, ít nhất 135 động vật hoang dã gồm 17 loài (lợn rừng, chồn, chim két,…) đã chết ở Trùng Khánh, một thành phố lớn ở phía Tây Nam Trung Quốc giáp với tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch Covid-19.

Sau khi lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm, chính quyền Trung Quốc xác định nguyên nhân tử vong của chúng là do nhiễm độc thuốc khử trùng virus corona. Các nhà chức trách cũng loại trừ khả năng động vật hoang dã chết vì bệnh tật, bao gồm Covid-19, cúm gia cầm, hoặc bệnh Newcastle.

“Các công nhân có thể đã phun quá nhiều chất khử trùng để kiềm chế dịch bệnh, giết chết động vật hoang dã một cách tình cờ”, Cục Lâm nghiệp Trùng Khánh cho biết.

Trùng Khánh huy động lực lượng gồm 5.300 nhân viên kiểm lâm liên tục theo dõi động vật hoang dã trong khu vực cùng với 200 giám sát viên toàn thời gian. Hiện nay, số động vật chết đã được đem chôn và khử trùng cẩn thận.

Quốc Hùng (Theo UPI)