Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước

Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết lệnh cấm có tác dụng từ ngày 14-7 và nhắm vào các nước được cho là có nguy cơ cao trong việc làm lây lan virus chết người này. Các nước này bao gồm Cộng hòa Dominica, Cuba, Colombia, Trung Quốc, Nga, Ukraine, Ấn Độ và Philippines.

Các quan chức CDC thông báo biện pháp tạm thời này là cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện trở lại của một biến thể virus dại tại Mỹ, nơi đã xóa sổ biến thể này từ năm 2007.

Theo CDC, khoảng 100.000 đến 1 triệu con chó được đưa đến Mỹ mỗi năm có thể bị từ chối nhập cảnh. Tuy nhiên, họ sẽ đưa ra các ngoại lệ trên cơ sở giới hạn cho chủ sở hữu chó hướng dẫn và người nước ngoài chuyển nhà cùng với vật nuôi của họ.

“Bệnh dại gây tử vong ở cả người và động vật, và việc nhập khẩu dù chỉ một con chó mắc bệnh dại có thể dẫn đến việc lây truyền sang người, vật nuôi và động vật hoang dã” – trích thông báo trên trang web của CDC.

Mỹ sẽ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước bắt đầu từ ngày 14-7. Ảnh: AP

Các quan chức y tế cho biết số lượng chó từ các nước có nguy cơ cao bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ năm 2020 đã tăng 52% so với hai năm trước đó. Nhiều con chó, hầu hết từ Nga, Ukraine và Colombia, bị từ chối vì thủ tục giấy tờ gian dối và khai man tuổi. Trước khi có lệnh cấm, chó từ các nước có nguy cơ cao phải ít nhất 4 tháng tuổi mới được phép nhập cảnh để đủ thời gian cho vắc-xin ngừa dại có hiệu lực.

Tại Mỹ, tần suất lây truyền bệnh dại từ chó sang người đã giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây do các chương trình tiêm phòng cho động vật và nỗ lực ngăn chặn chó cắn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, loại virus này khiến hàng chục nghìn người chết mỗi năm, hầu hết tại châu Á và châu Phi, vì không có cách chữa 1 khi triệu chứng bộc phát.

Theo thông báo của CDC, quy định mới được áp dụng cho những con chó vận chuyển trên khoang máy bay, ký gửi dưới dạng hành lý của hành khách hoặc vận chuyển dưới dạng hàng hóa trên các chuyến bay đến Mỹ. Chủ sở hữu của chó con, chó hỗ trợ tinh thần và chó hướng dẫn phải tuân thủ các quy tắc này.

Trường hợp ngoại lệ, nếu có, chỉ dành cho những con chó ít nhất 6 tháng tuổi (được xác minh bằng cách gửi ảnh chụp răng hiện tại của nó), được gắn chíp, có giấy chứng nhận tiêm phòng dại hợp lệ và có chuẩn độ huyết thanh hợp lệ từ 1 phòng thí nghiệm được phê duyệt nếu con chó được tiêm vắc-xin ngoài nước Mỹ.