Trung Quốc tăng cường kiểm tra buôn bán động vật hoang dã để hạn chế lây lan nCoV

Trung Quốc sẽ tiếp tục kiểm soát bất kỳ hình thức buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nào trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona gia tăng, một quan chức của Cơ quan nhà nước về quản lý thị trường cho biết hôm thứ Bảy, 8-2.

Một công nhân bắt một con kỳ nhông còn sống ngoài chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 27-1. Ảnh: Chinadaily.

Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trên toàn quốc để hạn chế sự lây lan của virus coronamới, thông tin này được đưa ra trong một cuộc họp báo hàng ngày để trả lời các báo về vấn đề virus corona mới có thể có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Từ ngày 21-1 đến 6-2, các nhà quản lý thị trường Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng gần 1,5 triệu lượt thanh, kiểm tra trên cả nước, và hơn 400.000 cuộc thanh, kiểm tra các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến. Hơn 3.700 doanh nghiệp và cửa hàng trực tuyến đã bị đóng cửa. Hơn 16.000 địa điểm chăn nuôi đã bị kiểm soát và ngừng hoạt động.

Chính quyền Trung Quốc cũng sẽ khởi động một “chiến dịch nâng cao nhận thức” về tiêu thụ động vật hoang dã và thúc đẩy một nền văn hóa ẩm thực văn minh hơn.

Tiêu thụ động vật hoang dã được cho là liên quan đến việc bùng nổ của virus corona mới. Các nhà khoa học đã khẳng định loại virus rất có thể xuất phát từ động vật hoang dã.