Bắt giữ xe ôtô vận chuyển động vật quý hiếm

Tiến hành kiểm tra, Công an phát hiện các bình trong thùng xốp là rượu ngâm 6 cá thể rắn hổ mang, trong đó có 2 cá thể rắn là hổ chúa, 1 bình ngâm tam thất.

Công an Hưng Yên phát hiện xe ôtô vận chuyển cá thể động vật quý hiếm. Ảnh: CACC.

Ngày 25.10, Công an tỉnh Hưng Yên thông tin, vào khoảng 17h30 ngày 23.10, tại Km số 0 đường ĐT385 thuộc địa phận thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, Công an tỉnh Hưng Yên chủ trì phối hợp với Công an huyện Văn Lâm phát hiện, kiểm tra xe ôtô BKS: 26A-145.53 đang dừng, đỗ ở lề đường có biểu hiện nghi vấn.

Thời điểm kiểm tra, xác định trên xe có 3 người, gồm: Hà Văn Tiến (lái xe), sinh năm 1996; Nguyễn Danh Thịnh, sinh năm 1990 và Lò Kiên Cường, sinh năm 2004, đều trú tại xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Theo Công an, trên xe chở 3 thùng xốp bên trong đựng các bình thủy tinh, trong 2 thùng to đựng 3 bình chứa chất lỏng (nghi là rượu) ngâm cá thể rắn đã chết (nghi là rắn hổ mang) và trong 1 thùng nhỏ đựng 1 bình chứa chất lỏng (nghi là rượu) ngâm thực vật (nghi là tam thất).

Trong các bình chứa 6 cá thể rắn đã chết, trong đó có 2 cá thể rắn hổ chúa.

Quá trình làm việc, chủ hàng là Nguyễn Danh Thịnh khai nhận, các bình trong thùng xốp là rượu ngâm 6 cá thể rắn hổ mang, trong đó có 2 cá thể rắn là hổ chúa, 1 bình ngâm tam thất.

Thịnh cùng Tiến và Cường vận chuyển về Hưng Yên để giao cho khách, khi đang đứng chờ giao hàng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra.

Cơ quan Công an tiến hành trưng cầu Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định tên loài và tình trạng bảo tồn theo quy định của pháp luật.

Kết quả, trong các bình trên chứa 6 cá thể rắn đã chết, trong đó có 2 cá thể rắn hổ chúa, có tên trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ, đồng thời có tên trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm IB).

Hiện lực lượng chức năng tiếp tục xác minh, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.