Ca nhiễm virus Corona thứ 14 được xác nhận từ “tâm dịch” Vĩnh Phúc

Sáng 9.2, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 14 ở Việt Nam  có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).

Đó là bệnh nhân nữ N.T.Y; 55 tuổi, là lao động tự do, có địa chỉ tại thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Bệnh nhân Y là hàng xóm của bệnh nhân N.T.D là ca bệnh đã được xác định dương tính với nCoV, đã được báo cáo trước đây.

Ngày 28.1.2020, bệnh nhân đến nhà ca bệnh N.T.D chơi chúc tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về.

Bệnh nhân Y nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ.

Qua theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần, ngày 4.2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi. Bệnh nhân được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các y bác sĩ thăm hỏi, chăm sóc người cách ly theo dõi nCoV tại Bình Xuyên- Vĩnh Phú ( Ảnh: Lê Hảo)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân N.T.Y đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng ổn định.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.T.Y bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR cho kết quả dương tính với  chủng mới của virus Corona. Nơi thực hiện xét nghiệm này là Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp. Vĩnh Phúc đang được xác định là “tâm dịch” do chủng mới của virus Corona tại Việt Nam.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến 11h ngày 9.2, tổng số mẫu xét nghiệm là 759 người, trong đó 14 ca dương tính, và 745 ca âm tính.