Một triệu con chim biển chết vì biến đổi khí hậu trong chưa đầy 1 năm

Do biến đổi khí hậu và nước biển nóng lên, một triệu con chim biển đã chết trong vòng chưa đầy một năm, từ năm 2015-2016.

Nghiên cứu do Đại học Washington thực hiện cho thấy số chim biển này có thể đã chết đói trong khoảng thời gian từ giữa mùa hè năm 2015 và mùa xuân năm 2016.

Do xác chim biển chết thường không dạt vào bờ, nên con số 62.000 xác chim được phát hiện dọc theo bờ biển Alaska, Washington, Oregon và California, Mỹ, không phải là tất cả.

Các nhà khoa học ước tính con số tổng cộng có thể lên tới 1 triệu con. Tại miền Nam bang Alaska, cứ mỗi km người ta phát hiện 4.500 xác chim.

Hiện tượng thời tiết El Niño đã khiến nhiệt độ nước biển tăng cao nhanh chóng từ năm 2015-2016, lên hơn 6 độ C trên mức trung bình.

Xác chim biển chết dạt vào bờ biển ở Alaska, Mỹ, hồi tháng 1/2016. Ảnh: AP.

Nghiên cứu cho thấy số chim biển hầu hết bị chết đói. Thông thường, chúng phải nạp vào lượng thức ăn bằng 1/2 trọng lượng cơ thể để sống sót. Tuy nhiên, thức ăn ngày càng khan hiếm và phải cạnh tranh khốc liệt với các loài săn mồi khác.

Nước biển ấm lên khiến các loài cá như cá hồi và cá bơn tăng cường trao đổi chất, khiến nhiều loài cá nhỏ hơn là thức ăn của chúng trở nên cạn kiệt.

“Hãy tưởng tượng điều này giống như mọi người cùng lúc đổ xô đến các cửa hàng tạp hóa, trong khi nguồn cung hàng hóa lại ít vậy”, Julia Parrish, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tại trường Khoa học Thủy sản và Ngư nghiệp, nói, theo Guardian.

Do đó, số lượng cá thể chim biển cũng bị sụt giảm. Các nhà nghiên cứu không thể xác định được thời gian cần thiết để số lượng chim biển gia tăng trở lại.

Nghiên cứu kết luận đây là lời cảnh báo về hậu quả của tình trạng trái đất nóng lên và sóng nhiệt thường xuyên xảy ra hơn.