“Thái Lan là điểm đến hàng đầu cho các sản phẩm ngà voi”

Theo một khảo sát gần đây do WWF Thái Lan thực hiện, phần lớn du khách Trung Quốc không muốn mua các sản phẩm ngà voi ở Thái Lan nhưng quốc gia này hiện vẫn là điểm đến hàng đầu cho những người tìm mua sản phẩm bất hợp pháp như ngà voi.

Ảnh minh họa: TNN

WWF Thái Lan vừa công bố cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12/2019 với 214 du khách Trung Quốc tại năm điểm nóng du lịch ở Băng Cốc gồm Khu phố Tàu, Watergate Pratunam, Big C Ratchadamri, Asiatique Riverfront và Trung tâm MBK. Kết quả cho thấy 81% số người được hỏi không có ý định mua các sản phẩm ngà voi ở Thái Lan.

Khoảng 15% cho biết họ “không chắc chắn”, trong khi 4% cho biết họ muốn mua các sản phẩm ngà voi.

Khi được hỏi về nơi du khách nghĩ rằng có thể dễ dàng mua được ngà voi, 51% cho biết là Thái Lan, tiếp theo là Myanmar (19%), Campuchia, đặc khu Hồng Kông và Lào (10%).

Duangkamol Wongwarachan, Giám đốc truyền thông tiếp thị và bảo tồn thuộc WWF Thái Lan cho biết trong khi thái độ đang dần thay đổi thì nhu cầu về các sản phẩm ngà voi của du khách Trung Quốc vẫn cao và Thái Lan vẫn là nước cung cấp các sản phẩm từ ngà đứng đầu thế giới.

“Sau khi Bắc Kinh cấm bán ngà voi vào năm 2017, du khách sẽ đến đây để mua”, Duangkamol Wongwarachan cho biết.

Phát hiện từ khảo sát này khẳng định lại kết quả một khảo sát tương tự được công ty nghiên cứu toàn cầu GlobeScan thực hiện, cho thấy số lượng du khách Trung Quốc mua sản phẩm ngà voi ở Thái Lan đã tăng lên 27% trong năm nay.

Mặc dù việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu ngà voi châu Phi là bất hợp pháp ở Thái Lan, song việc mua ngà voi trong nước lại hợp pháp. Trên khắp lãnh thổ Thái Lan, có 117 cửa hàng ngà voi đăng ký với Cục Vườn quốc gia và Bảo tồn động thực vật hoang dã.

Nhật Anh (Theo Bangkokpost)

Nguồn: