Thái Lan: Hàng trăm nạn nhân trận sóng thần 2004 chưa được nhận dạng

Phó Cảnh sát trưởng huyện Takua Pa, Đại tá Khemmarin Hassini cho biết vẫn còn rất nhiều gia đình nạn nhân mong muốn tìm được người thân.

                                       Tưởng niệm các nạn nhân. (Nguồn: Reuters)

Dù 15 năm đã trôi qua kể từ khi trận sóng thần Ấn Độ Dương cướp đi sinh mạng của 230.000 người vào năm 2004, cảnh sát Thái Lan vẫn chưa thể xác nhận được danh tính của hàng trăm nạn nhân.

Sở cảnh sát ở miền Nam Thái Lan vẫn đang lưu giữ nhiều vật dụng cá nhân của các nạn nhân như ví, tài liệu, thiết bị điện tử. Tất cả đều được bọc kỹ và dán nhãn vật chứng.

Cảnh sát hy vọng một ngày nào đó những món đồ này có thể giúp xác định danh tính và đem đi chôn cất cùng các nạn nhân. Hiện tại vẫn còn nhiều ngôi mộ vô danh được đánh số tại khu vực này.

Phó Cảnh sát trưởng huyện Takua Pa, Đại tá Khemmarin Hassini cho biết vẫn còn rất nhiều gia đình nạn nhân mong muốn tìm được người thân. Huyện Takua Pa là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận sóng thần.

Ngày 26/12/2014, một trận động đất có độ lớn 9,4 đã gây nên sóng thần kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của 230.000 người. Các đợt sóng cao tới 17,4m đã tràn vào bờ biển nhiều quốc gia, quét sạch một số khu dân cư chỉ trong vài giây.

Tại Thái Lan, nơi ghi nhận tới hơn 5.000 người thiệt mạng, Đơn vị xác định danh tính nạn nhân thảm họa (DVI) với sự tham gia của các cảnh sát, chuyên gia pháp y tới từ 30 nước đã xác định được danh tính của hơn 3.600 thi thể chỉ trong chưa đầy 2 năm.

Đây được xem là dự án lớn nhất và thành công nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, 15 năm sau đó, nhiều kênh liên lạc đã ngừng hoạt động và nhiều đầu mối đã bị thất lạc.

Đại tá  Khemmarin cho rằng nêu các bên quyết tâm tái khởi động lại dự án, sẽ có thêm khoảng 340 thi thể nữa được xác định.