Ám ảnh những loài động vật gần như biến mất trên Trái đất năm 2019

Trang tin Mashable liệt kê một số loài động vật tuyệt chủng hoặc gần như tuyệt chủng trong năm 2019, trong đó có ốc sên Hawaii Achatinella apexfulva.

1. Ốc sên Hawaii Achatinella apexfulva: Cá thể cuối cùng của loài này, một con ốc sên được đặt tên là “George” đã chết trong một bồn ở phòng thí nghiệm tại Hawaii, Mỹ trong ngày đầu năm 2019. Loài sinh vật này có khả năng đã tuyệt chủng – David Sischo – điều phối viên chương trình phòng chống tuyệt chủng ốc sên tại Sở Tài nguyên và Đất đai Hawaii cho biết.

George, cá thể cuối cùng của ốc sên Hawaii Achatinella apexfulva. (Ảnh: Ms)

Giống như nhiều loài ốc sên Hawaii bản địa, Achatinella apexfulva trên đà tuyệt chủng bởi nhiều thập kỷ trước, cơ quan nông nghiệp Hawaii đưa Rosy Wolfsnail – một loài ốc sên ngoại lai – nhằm tiêu diệt những loài sinh vật xâm lấn khác. Hệ quả không ngờ tới là loài ốc sên này đã tiêu diệt cả Achatinella apexfulva.

Chuột Bramble Cay Melomys. (Ảnh: Ms)

2. Loài chuột Bramble Cay Melomys của Australia: Đây là loài gặm nhấm được xếp ở danh mục cực kỳ nguy cấp sinh sống trên một đảo nhỏ rộng khoảng 50.000m2 ở phía bắc lục địa Australia.

Tháng 2 năm nay, chính phủ Australia công bố loài chuột này tuyệt chủng. Nước biển dâng, chủ yếu là do hậu quả của băng tan, đã phá hủy môi trường sống thấp, có giới hạn của loài này.

Tê giác Sumatra cuối cùng của Malaysia đã chết vì ung thư tháng 11 năm nay. (Ảnh: Ms)

3. Cá thể tê giác Sumatra – Dicerorhinus sumatlingsis cuối cùng của Malaysia đã chết vì ung thư tháng 11 năm nay, đánh dấu sự biến mất của loài này tại một khu vực. “Đó là một nỗi hổ thẹn lớn” –  Barney Long, Giám đốc bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu nói.

Đối mặt với việc mất môi trường sống, bị săn trộm, hiện còn chưa tới 80 cá thể tê giác Sumatra còn tồn tại hoang dã, chủ yếu là sống rải rác ở Indonesia.

Chim Bahama nuthatch trước bão Dorian. (Ảnh: Ms)

4. Chim Bahama nuthatch hay Sitta pusilla insularis – loài chim nhỏ như chim sẻ thuộc họ Trèo cây (Sittidae), là loài có khả năng đã tuyệt chủng trong năm 2019. Trước siêu bão Dorian quét qua Bahamas hồi tháng 9, các nhà sinh vật học ước tính còn lại 2 cá thể chim Bahama nuthatch. Tuy nhiên, siêu bão cấp 5 đã tàn phá nơi ở của loài sinh vật bản địa này.