Vì sao kiểm lâm không tiếp nhận số động vật do hải quan bắt giữ?

             Số động vật hoang dã đang được nhốt tại nhà kho của Đội kiểm soát Hải quan tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NĐ)

Lực lượng Kiểm lâm và Hải quan tỉnh Quảng Trị sẽ có buổi làm việc để thống nhất việc xử lý số động vật hoang dã đang nằm chờ chết ở nhà kho của Đội Kiểm soát Hải quan.

Sáng 10.12, thông tin từ lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, vào chiều 10.12, sẽ diễn ra cuộc họp giữa Kiểm lâm và Hải quan Quảng Trị, để thống nhất phương án giải quyết số lâm sản gồm gỗ và động vật hoang dã được Hải quan Quảng Trị bắt giữ vào ngày 3.12.

          Các nhân viên Hải quan khá vất vả khi tạm giữ số động vật còn sống hoặc đã chết trong nhà kho. (Ảnh: NĐ)

Được biết, từ ngày 6.12, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan tỉnh xử lý số lâm sản nói trên. Nhưng đến ngày 9.12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị mới nhận được văn bản chỉ đạo. Vì vậy, việc phối hợp xử lý kéo dài, trong lúc số động vật hoang dã bị nhốt trong lồng sắt nhiều con đã chết, số còn lại đang thoi thóp.

Ông Trần Đại Đức – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông cho biết, vào ngày 5.12, đơn vị đã từ chối tiếp nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm được Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Quảng Trị bắt giữ vào ngày 3.12. Lý do là bởi, theo quy định của pháp luật (Khoản 5, Điều 34 Nghị định số 35/2019/ND-CP ngày 25/4/2019), Hải quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm lâm sản.

“Thẩm quyền của Hải quan là họ bắt giữ thì xử lý. Còn thẩm quyền xác minh, xác định lâm sản chưa có nghiệp vụ thì kiểm lâm sẵn sàng cử người phối hợp xử lý” – ông Đức, nói.

Ngoài lý do nói trên, ông Đức cho biết thêm: “Quá trình đi kiểm tra kiểm soát ở địa bàn huyện Đakrông, hải quan không phối hợp. Hải quan phát hiện vụ việc ở huyện Đakrông, nhưng đưa về khám xét tại trụ sở ở địa bàn huyện Hướng Hoá thì làm sao chúng tôi lên đó nhận được” – ông Đức, nói.

                        Các cá thể động vật hoang dã được các nhân viên Hải quan cho ăn chuối. (Ảnh: NĐ)

Kiểm lâm xác định như vậy, nhưng theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị, tại Khoản 5, Điều 34 Nghị định 35 có xác định thẩm quyền của cơ quan hải quan trong việc xử phạt hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tuy nhiên, thẩm quyền này chỉ được xác định khi cơ quan thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, hoặc phòng chống buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Còn trường hợp vụ việc nói trên không xác định được nguồn gốc hàng hóa từ nước ngoài, không xác định vận chuyển trái phép qua biên giới thì sẽ không thuộc thẩm quyền xử lý của hải quan.

                                  Một số cá thể dúi bị chết, được ướp đá đợi chỉ đạo xử lý. (Ảnh: NĐ)

“2 đơn vị ở trung ương vào phối hợp thực hiện chuyên án, nhưng sau đó chỉ phát hiện vụ việc như trên nên họ giao lại cho hải quan. Vì không thuộc thẩm quyền xử lý của hải quan nên chúng tôi báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý. Mấy ngày nay, hải quan cũng vất vả khi chăm sóc số động vật hoang dã còn sống. Còn thịt động vật được phát hiện thì phải mua đá về để ướp, đợi xử lý” – lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho hay.

Trong lúc mỗi đơn vị đưa và một quan điểm, thì 20 cá thể hon, 26 cá thể dúi, 2 cá thể chồn được Đội Kiểm soát Hải quan Quảng Trị phối hợp với các đơn vị bắt giữ vào ngày 3.12, đang thoi thóp. Đến ngày 9.12, đã có 8 cá thể động vật bị chết.