Một tạ rác được tìm thấy trong bụng cá voi bị chết

Con cá voi bị mắc kẹt trên bãi biển ở Scotland khi vẫn còn sống và đã chết trong khoảng 48 giờ sau đó. Các chuyên gia tìm thấy một điều khủng khiếp: con vật chết với khoảng 220 lbs. (100 kg) rác trong dạ dày.

                                       Con cá voi nhà táng chết nằm trên một bãi biển ở Scotland.

Cá nhà táng đực trẻ (Physeter macrocephalus) dạt vào bờ vào ngày 28-11 tại bãi biển Luskentyre ở đảo Outer Hebrides của Scotland. Nó đã chết sau đó, đại diện của Chương trình Động vật biển Scotland (SMASS) đã thông báo trên Facebook vào ngày 1-12.

Theo bài viết, trong bụng con cá voi nặng 20 tấn, có một khối tròn như một quả bóng gồm lưới đánh cá, bó dây thừng, ống và rác nhựa, “và một số thứ trong đó dường như đã nằm trong dạ dày cá một thời gian”.

Các nhà nghiên cứu và các tình nguyện viên của SMASS thu thập và phân tích dữ liệu về các sinh vật biển bị dạt lên bờ dọc theo biển Scotland, bao gồm 790 hòn đảo và dài gần 12.000 dặm (19.000 km). Bằng cách thực hiện các vụ điều tra thi thể của sinh vật biển bị mắc cạn như cá mập, cá heo, cá heo, rùa biển và hải cẩu, cá voi, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn các điều kiện sinh học và môi trường dẫn đến mắc cạn.

Theo bài báo, dù lượng rác bên trong cá voi là “khủng khiếp”, con vật dường như có sức khỏe tốt và không bị suy dinh dưỡng. Có vẻ như “quả bóng rác” đã cản trở quá trình tiêu hóa, nhưng các chuyên gia của SMASS đã không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các mảnh vụn ăn vào đã chặn đường ruột của cá voi.

                                   Bên trong cá voi là một khối các mảnh vụn cá và rác thải cô đặc.

Gần đây, ngày càng có cá voi bị chết vì ăn phải rác thải nhựa và dạt vào bờ biển các quốc gia khác nhau. Vào tháng 4 vừa qua, một con cá voi nhà táng mang thai đã chết trôi đến một bãi biển Ý với 49 lbs. (22 kg) rác trong bụng. Vào tháng 3, con cá voi mỏ nhỏ đã chết dạt vào biển Philippines khi đã nuốt phải 88 lbs. (40 kg) rác. Live Science trước đó đưa tin trong năm 2018, cá voi nhà táng xuất hiện ở Tây Ban Nha và Indonesia mang khối lượng rác lớn khó tiêu tương tự trong ruột.