UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”

Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.

San hô bao quanh một hòn đảo nhỏ trên Great Barrier Reef, nằm ngoài khơi bờ biển Queensland, gần thị trấn Rockhampton, Australia (Ảnh: Reuters)

Các đợt tẩy trắng thường xuyên đang đe dọa rạn san hô, trong đó có 4 đợt trong 7 năm qua và lần đầu tiên rạn san hô bị tẩy trắng trong chu kỳ La Nina. Quá trình tẩy trắng xảy ra khi nước ấm lên quá nhiều, khiến san hô trục xuất tảo sống trong mô của chúng và chuyển sang màu trắng.

Báo cáo của các nhà khoa học thuộc UNESCO, những người đã đến thăm rạn san hô vào tháng 3 cho biết, tác động của biến đổi khí hậu làm giảm đáng kể khả năng phục hồi của rạn san hô. Theo các nhà khoa học, di sản này đang phải đối mặt với các mối đe dọa lớn có thể gây ra những tác động xấu đến các đặc điểm vốn có của nó, do đó đủ tiêu chí để ghi vào danh sách Di sản thế giới đang gặp nguy hiểm.

Vài tuần trước, các nhà khoa học toàn cầu thuộc Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy, với mỗi sự kiện nóng lên cực đoan, các hệ sinh thái quan trọng của hành tinh như rạn san hô Great Barrier đang bị đẩy vào mối đe doạ sinh tồn.

Khi các nhà nghiên cứu đánh giá tình trạng thảm khốc của một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới, họ đã chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng khí hậu đã làm thay đổi mạnh mẽ hệ thống rạn san hô như thế nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Australia Tanya Plibersek cho biết, chính phủ sẽ không đồng tình với quyết định của UNESCO về việc đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu đang đe dọa tất cả các rạn san hô trên toàn thế giới, không chỉ riêng rạn san hô này.

Chính phủ Lao động được bầu gần đây của Australia đã cam kết chi 800 triệu USD trong những năm tới để bảo vệ rạn san hô. Trải dài gần 133.000 dặm vuông và là nơi sinh sống của hơn 1.500 loài cá và hơn 400 loài san hô cứng, rạn san hô Great Barrier là một hệ sinh thái biển cực kỳ quan trọng trên Trái đất. Rạn san hô này đã đóng góp 4,3 tỷ USD hàng năm cho nền kinh tế Australia và hỗ trợ 64.000 việc làm trong ngành du lịch, đánh cá và nghiên cứu.

Theo Tổ chức Great Barrier Reef, tổ chức này nhận thấy rõ một loạt các mối đe dọa đã nêu trong báo cáo của Liên Hợp Quốc, nhưng việc đề nghị xếp rạn san hô này vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng là quá sớm.

Ủy ban di sản Thế giới sẽ đưa ra quyết định về việc liệu rạn san hô Great Barrier Reef có nên được chính thức liệt kê vào danh sách “đang gặp nguy hiểm” vào năm tới hay không, sau khi UNESCO biên soạn một báo cáo kỹ lưỡng hơn bao gồm các phản hồi từ chính phủ liên bang và tiểu bang Australia.