Năm người Indonesia bị bắt vì sở hữu bào thai hổ Sumatra quý hiếm

Năm người Indonesia đã bị bắt sau khi cơ quan chức năng nước này phát hiện xác một con hổ cùng 4 bào thai hổ con của loài hổ Sumatra đang cực kỳ nguy cấp.

Theo CNN, một đội bao gồm cảnh sát và các quan chức từ Bộ Môi trường và Lâm nghiệp đã được dân địa phương thông báo về những người bị tình nghi là thợ săn đang hoạt động tại làng Teluk Binjai, quận Pelalawan trên đảo Sumatra.

Cảnh sát ngay lập tức kiểm tra và phát hiện 4 bào thai hổ được ngâm trong bình nhựa. Ba người bị bắt tại hiện trường và 2 nghi phạm khác bị bắt sau đó.

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng thu giữ một bộ da hổ trưởng thành tại làng Pangkalan Lesung.

Các nghi phạm có thể phải đối mặt với hình phạt tối đa 5 năm tù và khoản tiền phạt lên tới 100 triệu rupiah (7.100 USD).

Các nghi phạm chụp ảnh bên cạnh bộ da hổ và những bào thai được ngâm trong bình của các con hổ con. (Ảnh: AFP)

Loài hổ Sumatra bản địa ở Indonesia đang bị đe dọa nghiêm trọng và số lượng cá thể còn trong tự nhiên cũng đang ở mức nguy cấp. Thống kê cho thấy có hơn 1.000 cá thể sống ở Sumatra vào năm 1978 nhưng nạn săn trộm và phá rừng tràn lan đã khiến số lượng loài này giảm xuống chỉ còn khoảng 400, theo số liệu của WWF.

Hòn đảo xanh tươi trong quá khứ đã mất hơn một nửa diện tích rừng kể từ năm 1985.

TRAFFIC, tổ chức giám sát buôn bán động vật hoang dã của WWF và IUCN cho biết có ít nhất 40 con hổ Sumatra bị săn trộm mỗi năm, và khi môi trường sống của chúng càng bị thu hẹp, việc săn trộm càng trở nên dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, việc môi trường sống của hổ bị thu hẹp cũng dẫn tới sự chạm trán thường xuyên hơn giữa hổ và con người. Trong vòng 1 tháng qua, đã có 2 nông dân trồng cà phê trên đảo Sumatra bị hổ giết hại. Tổng cộng đã có 5 trường hợp bị hổ tấn công trên đảo trong năm nay, với 2 người thiệt mạng.