Vì sao Hạ Long có nhiều vụ cháy rừng nhất tỉnh Quảng Ninh?

TP.Hạ Long có số vụ cháy rừng nhiều nhất tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, một số khu rừng bị cháy nằm trong khu vực của các dự án bất động sản hoặc quy hoạch để làm các dự án bất động sản.

Rừng bạch đàn của dân tại khu 8 phường Bãi Cháy, TP Hạ Long bị cháy đêm qua (30.11.2021). Ảnh: CTV

2 vụ cháy rừng trong ngày hôm qua (30.11) tại 2 quả đồi phường Bãi Cháy và Cao Xanh bổ sung thêm vào danh sách dài các vụ cháy rừng ở TP.Hạ Long. Trong đó, vụ cháy rừng tại một khu đồi thuộc khu 8, phường Bãi Cháy kéo dài suốt tối qua nằm ở khu vực có nhiều dự án bất động sản.

Hiện, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân của vụ cháy rừng này.

Rừng trên đồi phường Hồng Hải, TP.Hạ Long bị cháy ngày 29.5.2016. Thời điểm đó, khu rừng này đang được kiểm đếm, bồi thường để thực hiện dự án bất động sản. Ảnh: CTV

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, TP.Hạ Long dù có diện tích rừng nhỏ hơn nhiều địa phương khác, nhưng lại có nhiều vụ cháy rừng nhất tỉnh Quảng Ninh. Từ đầu năm 2021 đến nay, cả tỉnh Quảng Ninh xảy ra 19 vụ cháy rừng thì TP.Hạ Long thuộc tốp đầu với 5 vụ. Đặc biệt, năm 2020, toàn tỉnh Quảng Ninh có 42 vụ cháy rừng thì 19 vụ xảy ra trên địa bàn TP.Hạ Long, gây thiệt hại trên 50ha, trong đó chủ yếu là diện tích rừng trồng.

Đáng chú ý, các vụ cháy rừng ở Hạ Long đều lặp đi lặp lại ở những quả đồi ở trung tâm thành phố – nơi có nhiều dự án bất động sản.

Sau khi Hạ Long sáp nhập với huyện Hoành Bồ cũ, TP.Hạ Long hiện có trên 87.000 ha rừng, trong đó khoảng 80ha rừng thuộc huyện Hoành Bồ cũ. Tuy nhiên, các vụ cháy rừng chỉ tập trung ở 7.000 ha ở các phường trung tâm của Hạ Long.

Theo thống kê, từ năm 2015, các vụ cháy rừng liên tục xảy ra ở các khu đồi ở các phường Hà Tu, Hà Trung, Hà Lầm, Hồng Hải, Bãi Cháy, Hùng Thắng, Đại Yên…

Một số vụ cháy xảy ra ở các khu rừng đang được kiểm đếm để bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án bất động sản.

Nhiều vụ cháy rừng xảy ra trong đêm, khiến lực lượng chức năng rất vất vả mới khống chế được ngọn lửa.