Trung Quốc triển khai phân loại rác tại hộ gia đình trên toàn Bắc Kinh

Theo dự thảo sửa đổi, các tổ chức và các cá nhân phải tuân thủ phân loại rác dựa trên bốn tiêu chí rác thải nhà bếp, rác có thể tái chế, rác thải nguy hiểm và các loại rác khác.

Phân loại rác ở Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trong một nỗ lực nhằm ngăn ngừa ô nhiễm, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ triển khai hệ thống phân loại rác thải bắt buộc tại tất cả các hộ gia đình trên toàn thành phố kể từ tháng 5/2020.

Theo dự thảo sửa đổi quy chế quản lý rác thải hộ gia đình của Bắc Kinh, các tổ chức và các cá nhân phải tuân thủ phân loại rác dựa trên bốn tiêu chí rác thải nhà bếp, rác có thể tái chế, rác thải nguy hiểm và các loại rác khác. Các cá nhân không tuân thủ quy định này và không có ý thức sửa đổi hành vi của bản thân có thể bị phạt từ 50-200 nhân dân tệ (7-28 USD).

Trong khi đó, mức phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm dao động từ 5.000-10.000 nhân dân tệ (700-1.400 USD). Các trường hợp thường xuyên vi phạm quy định có thể phải nộp phạt tới 50.000 nhân dân tệ (7.000 USD).

Nhằm giảm thiểu rác thải hộ gia đình, quy định mới cũng khuyến khích ý tưởng làm việc không sử dụng giấy cũng như không sử dụng các loại cốc dùng một cốc tại các cơ quan. Ngoài ra, các siêu thị, khu mua sắm và các chợ cũng không được phép cung cấp túi nhựa miễn phí. Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận chuyển thực phẩm cần ngừng cung cấp các đồ dùng một lần trừ khi khách hàng yêu cầu.

Với hơn 21 triệu cư dân, Bắc Kinh hiện đối diện với bài toán nan giải trong việc xử lý rác thải. Năm 2018, thành phố đã thu gom gần 9,3 triệu tấn rác thải hộ gia đình (tăng hơn 43% so với năm 2012) và phải xử lý khoảng 25.500 tấn rác mỗi ngày.

Là một trong những thành phố tiên phong phân loại rác, Bắc Kinh đã ban hành các quy định xử lý rác thải hộ gia đình lần đầu tiên vào năm 2011. Chính quyền thành phố đã thí điểm phân rác loại rác thải bắt buộc tại hàng nghìn trường học, bệnh viện, các trụ sở cơ quan chính phủ trong những năm gần đây.