Albania hứng chịu động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ

Sáng 26-11, trận động đất có độ lớn 6,4 đã xuất hiện tại Albania. Động đất làm rung chuyển thủ đô Tirana và vùng phụ cận, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, 135 người bị thương và một số người mất tích. Đây là trận động đất mạnh nhất tại quốc gia Đông – Nam Âu này trong nhiều thập kỷ qua.

Tòa nhà tại Thumane bị sập sau trận động đất ngày 26-11. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có cường độ 6,4, xảy ra lúc gần 4 giờ sáng (giờ địa phương). Tâm chấn của động đất nằm cách Tirana 30 km về phía tây, ở độ sâu 10 km. Đây là lần thứ hai Albania hứng chịu động đất mạnh trong vòng hai tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Albania Olta Xhacka cho biết, 100 dư chấn đã xuất hiện sau trận động đất này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Albania cho biết, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể của hai phụ nữ bên trong đống đổ nát của tòa chung cư tại làng Thumane và một người đàn ông đã tử vong sau khi hoảng sợ nhảy ra từ tòa nhà cao tầng ở TP Kurbin. Nhiều nạn nhân khác được đưa ra từ đống đổ nát của tòa nhà bị sập ở TP Durres. Truyền thông địa phương dẫn lời các nhân viên cứu hộ kể lại, một trong những người thiệt mạng là một phụ nữ cao tuổi, bà đã cứu sống cháu trai bằng cách lấy thân mình che chắn cho đứa bé.

Theo các nhân chứng, nhiều người dân, trong đó có một số người mang theo trẻ nhỏ, đã chạy khỏi các tòa chung cư ở Tirana. Một số khu vực tại Tirana bị mất điện.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Albania, lực lượng cứu hỏa và quân đội đang tìm cách đưa những người bị kẹt dưới đống đổ nát tại TP Durres và làng Thumane ra ngoài. Trong khi đó, hai người phát ngôn của Chính phủ Albania cho biết với Reuters, tòa nhà tại Durres là nơi chịu tổn thất lớn nhất và một số nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện tại Tirana.

Trước khi động đất xảy ra tại Albania, một vài trận động đất nhỏ cũng được ghi nhận tại vùng Balkans và vùng Puglia, miền nam Italy. Ngày 21-9, trận động đất có cường độ 5,6 đã làm rung chuyển Albania, khiến khoảng 500 ngôi nhà bị hư hại. Bộ Quốc phòng Albania đánh giá, đây là một trong những trận động đất mạnh nhất tại nước này trong 30 năm qua.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), Albania là nước nghèo nhất tại châu Âu với thu nhập bình quân thấp hơn 1/3 thu nhập bình quân của Liên hiệp châu Âu (EU).