Phủ xanh rừng bần để tạo hành lang chắn sóng

Dự án trồng 10.000 cây bần tại Cù lao Dung tỉnh Sóc Trăng của Chương trình Hạnh phúc Xanh thuộc Quỹ Sống Foundation phối hợp với chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng thực hiện vừa được nghiệm thu sau 3 ngày triển khai.

Trồng mới 4ha rừng bần tại Cù lao Dung

Công trình được triển khai từ ngày 18-20.9 với sự tham gia của Đoàn thanh niên và người dân địa phương thực hiện việc trồng 10.000 cây bần tại bãi bồi xã An Thạnh 3- huyện Cù lao Dung- tỉnh Sóc Trăng. Rừng bần được trồng mới trên diện tích 4ha nhằm mục đích gia tăng diện tích rừng, tạo hành lang chắn sóng để bảo vệ đê, giảm sạt lở, giảm tác hại của xâm nhập mặn và tạo điều kiện phát triển sinh kế dưới tán rừng cho người dân địa phương.

Để có thể thực hiện dự án trồng 10.000 cây bần, Chương trình Hạnh Phúc Xanh đã triển khai chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng “Chỉ 50.000đ/cây, hãy trồng một cây cho rừng bần Sóc Trăng”, 50.000đ là kinh phí để trồng và chăm sóc 1 cây bần trong vòng 4 năm. Chiến dịch gây quỹ đã hoàn thành sớm hơn dự kiến, nhận được 926 lượt ủng hộ từ các tài khoản cá nhân và các công ty như FPT Software, Alphanam Green Foundation, Hallowed Homeschool, PT Eco, LUZI AG….

Việc trồng rừng bần được thực hiện bởi những người dân địa phương, họ hiểu rất rõ vùng đất này từ địa hình cho đến con nước thậm chí thói quen sinh hoạt, khai thác rừng của người dân tác động đến vị trí trồng như thế nào để thiết kế và thi công trồng, khi cánh rừng được trồng bởi chính người dân, họ sẽ nỗ lực bảo vệ và giữ gìn hơn rất nhiều.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thu Lành- Quản lý Chương trình Hạnh Phúc Xanh thì ngoài mục tiêu giải quyết vấn đề, chương trình còn mong muốn thúc đẩy chính cộng đồng tham gia giải quyết các vấn đề xã hội mà họ quan tâm hay vấn đề của chính họ, tại chính nơi họ sinh sống.