Sổ đỏ giả gây hoang mang dư luận, Đà Nẵng phát cảnh báo

Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay tình trạng sổ đỏ giả xuất hiện làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận.

Ngày 6-9, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay vừa ra Văn bản 2929/STNMT-VPĐKĐĐ gửi các sở, ngành, địa phương liên quan, các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký đất đai nhằm cảnh báo tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ).

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh: Tấn Việt

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, thời gian qua, thông qua việc đăng ký đất đai, công chứng các giao dịch đất đai, nhà ở trên địa bàn TP đã phát hiện tình trạng làm giả sổ đỏ.

Việc làm giả này nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp, làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận.

Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị nhiều giải pháp nhằm tránh phát sinh hệ lụy, thiệt hại kinh tế trong các giao dịch chuyển quyền, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc thực hiện các thủ tục dân sự có liên quan đến sổ đỏ.

Cụ thể, Sở TN&MT đề nghị lãnh đạo Công an TP, Sở Tư pháp, UBND các địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình và cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp về thực tế có hiện tượng làm giả sổ đỏ.

Các đơn vị trên cũng được đề nghị phối hợp với Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong việc tăng cường biện pháp kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng làm giả sổ đỏ.

Sở TN&MT cũng đề nghị các đơn vị liên quan khi giải quyết công việc liên quan đến sổ đỏ mà phát hiện sổ đỏ có dấu hiệu làm giả thì báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.