Hỏa hoạn thiêu rụi hơn 500 ha rừng, Tây Ban Nha phải sơ tán diện rộng

Trong hai ngày này, với sự hỗ trợ của ít nhất 10 máy bay chữa cháy, Lực lượng Cứu hỏa Tây Ban Nha đang tích cực dập tắt các đám cháy rừng hoành hành ở vùng Galicia, miền Tây Bắc nước này.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở đảo Gran Canaria, Tây Ban Nha ngày 17/8/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giới chức địa phương cho biết nguyên nhân khiến các đám cháy bùng phát dữ dội và khó kiểm soát là thời tiết hanh khô và gió thổi mạnh. Tính đến chiều 6/9, hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 500 hécta rừng, cắt đứt nhiều tuyến đường cao tốc và buộc người dân tại nhiều ngôi làng phải sơ tán.

Hai vụ cháy rừng xảy ra từ ngày 5/9 ở các thành phố Barbantes và Monforte de Lemos về cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, hai vụ cháy khác ở Fisterra và Porto do Son vẫn chưa được dập tắt.

Trước đó, tháng 10/2017, vùng Galicia từng xảy ra đợt cháy rừng nghiêm trọng khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Cùng thời điểm khi đó, tại quốc gia láng giềng Bồ Đào Nha, các vụ cháy rừng cũng cướp đi sinh mạng của 45 người.

Tháng trước, đảo Gran Canaria của Tây Ban Nha cũng bị “giặc lửa” hoành hành, thiêu rụi 10.000 hécta rừng, chủ yếu ở các công viên quốc gia.

Nguồn: