Nhiều xã bị chia cắt cục bộ, thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài khiến cho nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia cắt cục bộ, trong khi đó, để đảm bảo an toàn hồ đập, Thủy điện Hố Hô đã bắt đầu xả lũ.

Sáng nay 3-9, ông Lê Quang Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết từ tối ngày 2-9 đến sáng nay, trên địa bàn huyện này có mưa rất to khiến cho một số địa phương trong địa bàn huyện bị ngập cục bộ.

Nước sông bắt đầu lên cao

“Các địa phương thấp trũng bị ngập, chia cắt cục bộ gồm xã Phương Mỹ, xã Hương Trạch và xã Hương Thủy… Tuy nhiên, đến thời điểm sáng nay, chưa ghi nhận xã nào bị ngập gây chia cắt hoàn toàn” – ông Vinh nói.

Ông Vinh cho biết thêm hiện nước trên sông Ngàn Sâu đã lên trên mức báo động 1 và dự kiến lên nhanh trong thời gian tới.

Đặc biệt, đầu giờ sáng nay, Thủy điện Hố Hô đã bắt đầu xả lũ với lưu lượng trên 1.300 m3/s.

Với tình hình mưa lũ như hiện nay, Hương Khê sẽ chịu thiệt hại nặng nề về nông nghiệp, đặc biệt là vẫn còn một diện tích lớn lúa còn xanh chưa gặt được và bưởi đang vào vụ.

Ông Lê Quốc Hậu, Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, cho biết hiện nước sông đã lên cao và nhanh, trên địa bàn xã đã có 2 thôn bị cô lập hoàn toàn là thôn Tân Thành và thôn Nam Hà với mức nước sâu khoảng hơn 1 m.

“Với tình hình mưa lớn kéo dài như thế này, chắc chắn sẽ có lũ lớn. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã cho di dời vật dụng, vật nuôi, người già yếu, yếm thế, phụ nữ mang thai cho lên vùng cao để tránh lũ”- ông Hậu nói.

“Mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều tuyến đường trong thôn và đồng lúa của xã bị ngập cục bộ, hiện có nhiều tuyến đường trong thôn nước đã lên gần 1 m”- ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Song Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, thông tin.