Họp khẩn cấp cứu rừng Amazon

Các nước Mỹ Latin sẽ nhóm họp vào ngày 6-9 để thảo luận về việc bảo vệ và phát triển rừng Amazon sau nhiều tuần đối mặt khủng hoảng.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 28-8 cho biết lãnh đạo các nước có khu vực thuộc rừng Amazon sẽ gặp nhau tại Colombia để đưa ra chiến lược thống nhất về vấn đề bảo vệ môi trường, cũng như tìm kiếm sự bền vững trong khu vực. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng cho rằng thảm họa cháy rừng Amazon đòi hỏi phải có hành động phản ứng toàn cầu vì vai trò quan trọng của hệ sinh thái rừng nhiệt đới này đối với việc lọc không khí.

Cháy rừng gần Altamari bang Para Brazil hôm 27-8 (giờ địa phương) Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, với nỗ lực chung tay cứu rừng Amazon, Ecosia – một công cụ tìm kiếm được thiết lập năm 2009 – đã làm việc với khoảng 20 tổ chức trồng cây trên khắp thế giới với hy vọng sẽ trồng được một tỉ cây vào năm 2020. Công ty có trụ sở tại thủ đô Berlin – Đức đã cam kết trồng thêm 2 triệu cây ở Brazil để đối phó vụ hỏa hoạn.

Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google nhưng công ty cam kết sẽ quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây. Nhiều công ty khác và thậm chí là người nổi tiếng cũng nhanh chóng hành động nhằm góp sức cứu rừng Amazon.

Hãng Apple cam kết sẽ quyên góp tiền để giúp khôi phục và bảo tồn rừng Amazon trong khi tổ chức môi trường của nam diễn viên Hollywood Leonardo DiCaprio cũng tuyên bố hỗ trợ 5 triệu USD.