Phát triển vật liệu xây dựng không nung

Gạch không nung cần được nhanh chóng đưa vào sử dụng trong các công trình nhà cao tầng (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, tiếp thu những kiến nghị của Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam và đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Được biết, ngày 28/4/2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020.

Theo Chương trình, sẽ có 3 chủng loại vật liệu xây dựng không nung được phát triển sản xuất và sử dụng. Đó là gạch xi măng – cốt liệu, gạch nhẹ và các loại gạch khác. Trong đó, tỷ lệ gạch xi măng – cốt liệu trên tổng số vật liệu xây không nung chiếm khoảng 74% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020.

Gạch nhẹ (có 2 loại là gạch từ bê tông khí chưng áp và gạch từ bê tông bọt) chiếm tỷ lệ khoảng 21% vào năm 2015 và 25% vào năm 2020 trên tổng số vật liệu xây không nung. Gạch khác (đá chẻ, gạch đá ong, vật liệu xây không nung từ đất đồi và phế thải xây dựng, gạch silicát…) đạt tỷ lệ khoảng 5% từ năm 2015 trên tổng số vật liệu xây không nung.

Từ năm 2011, các công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ (khối lượng thể tích không quá 1000kg/m3) trong tổng số vật liệu xây.