Lâm Đồng bắt nhóm đối tượng hạ gần 18.000m2 đất rừng phòng hộ

Ngày 13.8, ông Võ Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an địa phương tiến hành bắt quả tang 11 đối tượng khi đang thực hiện hành vi chặt phá rừng phòng hộ trái phép.

Cụ thể, trưa 12.8 tại khu vực lô C, khoảnh 4, Tiểu khu 158A (thuộc địa bàn phường 5, TP Đà Lạt) do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 nhóm gồm 11 người đang dùng cưa máy và rựa để hạ cây rừng, bụi rậm.

Hiện trường vụ việc

Tại hiện trường ghi nhận có khoảng 18.000m2 rừng bị tác động, trong đó có gần 0,6 ha với 165 cây tạp (đường kính trung bình từ 6 – 30cm, cao 3 – 5m) bị chặt hạ trái phép; 1,2 ha còn lại thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp đã bị phát dọn thực bì, cây bụi. Theo nhận định ban đầu, đây có thể là vụ phá rừng với mục đích lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp.

Theo nhóm đối tượng này khai nhận, trước đó nhóm đã được một người tên Đào Văn Thanh (37 tuổi, ngụ xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) thuê phát dọn thực bì, cưa hạ cây tạp với giá 10 triệu đồng.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã triệu tập ông Thanh đến để làm rõ vụ việc. Tại đây, ông Thanh khai nhận đã được ông Nguyễn Trọng Kim (ngụ tại phường 9, TP Đà Lạt), nhờ thuê người phát rẫy tại khu vực trên. Sau khi lập biên bản ghi nhận vụ việc, lực lượng chức năng đã tạm giữ các đối tượng để phục vụ công tác điều tra, đồng thời tạm giữ 6 xe máy, 2 máy cưa cùng khoảng 10 con dao, rựa là phương tiện phá rừng của nhóm đối tượng trên.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra làm rõ.