Yên Bái kiến nghị Bộ TN&MT thanh tra Nhà máy quặng sắt Làng Mỵ

Ngày 1/8/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 2058/UBND-TNMT gửi Bộ TN&MT kiến nghị Bộ sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm đối với nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ thuộc xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn.

Công trình xử lý bùn thải quặng đuôi không còn khả năng xử lý, lắng đọng bùn đất, dẫn tới nước thải chảy thẳng ra môi trường.

Trước đó, ngày 30/7, PV báo TN&MT đã có bài viết “Nhà máy quặng sắt biến cánh đồng lúa thành bãi chứa bùn thải” phản ánh về việc nhà máy tuyển quặng ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường khiến 3ha ruộng cấy lúa 2 vụ của người dân bị san phẳng, gây bức xúc cho người dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Mỏ khai thác và Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ của Công ty Phát triển số 1 – TNHH Một thành viên (nhà máy) được Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 1331/QĐ-BTNMT ngày 2/7/2008. Trong quá trình hoạt động đã nhiều lần nhà máy này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Sau khi nhận được phán ánh của người dân, tỉnh Yên Bái đã phối hợp với huyện và xã kiểm tra, yêu cầu nhà máy chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Cụ thể vào ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 2023/UBND-TNMT yêu cầu nhà máy chấp hành một số quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên đơn vị này vẫn không chấp hành những quy định của pháp luật, vẫn gây ảnh hưởng tới người dân.

Từ ngày nhà máy về hoạt động đã nhiều lần gây ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Trước thực trạng đó, ngày 1/8/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 2058/UBND-TNMT gửi Bộ TN&MT kiến nghị Bộ TN&MT sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm đối với nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ.

Trong văn bản gửi Bộ TN&MT, UBND tỉnh Yên Bái đã báo cáo về một số tồn tại, bất cập mà nhà máy này vẫn chưa khắc phục như: Công ty chưa được Bộ TN&MT xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định; công trình xử lý bùn thải quặng đuôi không còn khả năng xử lý, lắng đọng bùn đất, dẫn tới nước thải chảy thẳng ra môi trường đem theo bùn đất đã gây vùi lấp đất sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất của người dân.

Hơn nữa, hồ chứa bùn thải quặng đuôi có vết nứt, xói trên vai và sườn đập, đặc biệt là trên tuyến đập có bố trí cống xả nước thải (hiện nay một bên cánh cổng xả nước thải đã bị vỡ làm cho phần vai đập cùng phía bị sạt lở và gây nứt bề mặt đập chắn hồ thải) có nguy cơ xảy ra vỡ đập, nhất là khi thời tiết có mưa.

“Trong quá trình chờ Bộ TN&MT thành lập Đoàn kiểm tra, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với huyện Văn Chấn và UBND xã Chấn Thịnh kiểm tra, giám sát việc chấp hành về lĩnh vực bảo vệ môi trường của nhà máy này. Đồng thời, yêu cầu nhà máy bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng tránh tình trạng mất an ninh trật tự tại địa phương”, Phó Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Hà Mạnh Cường thông tin.