“Vịnh san hô rác thải nhựa” dưới biển Aegean của Hy Lạp

“Giống như những dải san hô nhiều màu sắc ở Caribbe, chúng cũng đu đưa theo làn nước dưới lòng đại dương”.

Đây không phải là lời mô tả những dải đá ngầm tự nhiên rực rõ hình thành qua nhiều thế kỷ mà là về số túi ni-lông rác thải dồn ứ trong lòng biển vàng Aegean thuộc Hy Lạp.

Rác thải nhựa dưới đáy biển ở gần bờ biển Lindos trên đảo Rhode, Hy Lạp, ngày 10/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Một nhóm thợ lặn tình nguyện bảo vệ môi trường đã vớt hàng nghìn túi nilông rác thải từ dưới biển ở ngoài khơi đảo Andros của Hy Lạp trong tháng này. Họ cho biết đã tìm thấy một “vịnh đầy san hô nhựa”. Số rác thải nhựa này đã tồn tại ở vùng biển này kể từ một vụ đổ rác xuống biển 8 năm trước đây.

Ô nhiễm rác thải nhựa ở biển đã trở thành một trong những hiểm họa đặc trưng cho sự tàn phá của con người đối với Trái Đất. Aegean thuộc Địa Trung Hải, là một trong những vùng biển có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa cao nhất thế giới – theo một báo cáo hồi tháng 6 vừa qua của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF).

Nhóm thợ lặn thuộc Aegean Rebreath – một tổ chức được thành lập năm 2017 tình nguyện thực hiện các hoạt động dọn rác trong lòng đại dương và ở bờ biển – đã không khỏi giật mình khi tận mắt thấy mức độ tích tụ rác thải nhựa tại đây. Arabella Ross, một thành viên của Aegean Rebreath, chia sẻ: “Đó thực sự là một cảnh tượng đáng sợ… Tôi nghĩ ai cũng sẽ rất sốc khi nhìn thấy hình ảnh này”.

Rác thải nhựa dưới đáy biển ở gần bờ biển Lindos trên đảo Rhode, Hy Lạp, ngày 10/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỗi năm, Hy Lạp thải ra khoảng 700.000 tấn rác nhựa, tương ứng trung bình khoảng 68 kg/người. Theo đó, mỗi năm có khoảng 11.500 tấn rác đổ ra biển và gần 70% số rác thải đó lại giạt trở lại bờ biển của Hy Lạp, quốc gia sở hữu một trong những bờ biển dài nhất thế giới.

Arabella Ross cho biết trong tháng này, Aegean Rebreath cũng đã vớt lên 300 kg lưới đánh cá do các tàu cá bỏ lại ở vùng biển ngoài khơi đảo Andros. Trước đó, trong một chiến dịch hồi tháng 6 vừa qua, nhóm này cũng đã thu gom 2 tấn rác ở vùng biển ngoài khơi đảo Salaminia gần thủ đô Athens.

Rác thải nhựa hiện đã trở thành vấn đề cấp bách đòi hỏi giải pháp ngay lập tức và hữu hiệu mang tính toàn cầu. Hiện đã có 80 nước trên thế giới đưa ra các lệnh cấm đối với các vật dụng nhựa sử dụng một lần, nhằm giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ các đại dương trên thế giới.

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm con người thải ra khoảng 300 triệu tấn rác nhựa, trong đó 8 triệu tấn trôi ra các đại dương.