Đậu mùa khỉ vọt lên hơn 1.000 ca, CDC cảnh báo những đường lây, biểu hiện ít ngờ

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nâng mức cảnh báo của mình đối với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh số ca toàn cầu đã tăng lên hơn 1.000.

1.019 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 29 quốc gia ngoài vùng lưu hành thường xuyên của virus, theo CDC. Vương quốc Anh đã báo cáo nhiều trường hợp nhất cho đến nay – 302 ca – tiếp theo là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada và Đức. Con số thống kê được tính đến hết ngày 6-6.

Bản đồ thể hiện các cụm ca bệnh đậu mùa khỉ ở ngoài vùng lưu hành – Ảnh: CDC

CDC khuyến cáo khách du lịch quốc tế “thực hành các biện pháp phòng ngừa nâng cao” để tránh mắc và lây lan căn bệnh virus hiếm gặp.

Sau những lời cảnh báo từ châu Âu về sự chủ quan khi coi đậu mùa khỉ như một căn bệnh lây lan qua đường tình dục trong một cộng đồng nhất định, CDC khẳng định có rất nhiều đường lây khác cần chú ý.

Cơ quan này khuyên mọi người nên tránh tiếp xúc gần với những người có dấu hiệu bị bệnh, bao gồm cả những người bị phát ban “lạ” trên da hoặc bộ phận sinh dục của họ; cũng như tránh tiếp xúc với động vật hoang dã đã chết hoặc còn sống, đặc biệt là các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột và sóc, và các loài linh trưởng không phải người, ví dụ như khỉ và vượn.

Tại châu Phi – vùng lưu hành thường xuyên của đậu mùa khỉ – các ca bệnh hầu hết xảy ra do sự tiếp xúc với thú rừng.

Người dân cũng được khuyên tránh tiếp xúc với các vật dụng liên quan đến người bệnh, chẳng hạn như quần áo và giường ngủ, hoặc các vật dụng có khả năng mang mầm bệnh từ động vật; đồng thời tránh tiêu thụ hoặc chế biến thịt từ động vật hoang dã.

CDC nhấn mạnh: “Nếu bạn bị ốm và có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy trì hoãn việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng cho đến khi bạn được chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc các quan chức y tế công cộng xác nhận”

Theo CDC, nguy cơ mắc bệnh đậu mùa trên khỉ nói chung vẫn thấp đối với công chúng, nhưng mọi người nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ phát triển các nốt ban trên da mới, không rõ nguyên nhân ở bất kỳ đâu trên cơ thể.

Trong bệnh đậu mùa khỉ, những sang thương da thường tiến triển qua nhiều giai đoạn, ban đầu trông giống như những mảng da đổi màu, sau đó nổi lên những nốt mụn nước, và cuối cùng là những mụn lớn, chứa đầy mủ. Những tổn thương này cuối cùng đóng vảy và bong ra. Các triệu chứng khác của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ và sưng hạch bạch huyết.