Hạn hán, xung đột khiến 8,7 triệu người dân Đông Phi lâm vào đói kém

Hạn hán nghiêm trọng và bạo lực tiếp diễn tại Đông Phi đã khiến 8,7 triệu người ở Somalia và Nam Sudan đứng trước nguy cơ của tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng.

Có đến gần 7 triệu người dân Nam Sudan phải đối mặt với nguồn thực phẩm bấp bênh (Ảnh: FAO)

Ủy ban Cứu trợ Quốc tế (IRC) ngày 31/7 cho biết, tình trạng thiếu mưa kéo dài tại Somalia và ảnh hưởng từ bối cảnh xung đột ở Nam Sudan đã dẫn đến làn sóng di cư lớn, hoạt động nông nghiệp bị hạn chế, giá cả lương thực và lạm phát tăng cao. IRC kêu gọi cần hành động sớm và tăng cường hỗ trợ để ngăn chặn nạn đói ở hai quốc gia này.

Sau hơn 5 năm xung đột, Nam Sudan vẫn là một trong những quốc gia bấp bênh về lương thực nhất trên thế giới. Gần 7 triệu người phải đối mặt với nguồn thực phẩm bấp bênh, mức cao nhất trong lịch sử nước này và 21.000 người phải sống trong các điều kiện đói kém.

Trong khi đó, tại Somalia, 1,7 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng – cao gấp đôi so với năm 2017. Con số này dự báo sẽ tăng lên 2,2 triệu người vào tháng 9 tới.

Trẻ em là một trong những nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 860.000 trẻ em tại Nam Sudan và gần 1 triệu trẻ em tại Somalia được dự báo bị suy dinh dưỡng cấp tính trong năm nay. Trong khi đó, việc tiếp cận điều trị lại không được đảm bảo. Trên toàn cầu, khoảng 80% trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính không được tiếp cận điều trị.

Mất an ninh lương thực tiếp tục tàn phá Đông Phi, bởi vậy theo IRC, hơn bao giờ hết các giải pháp để cải thiện tình trạng nghèo đói và suy dinh dưỡng là rất cần thiết. IRC có hơn 400 nhân viên ở Nam Sudan để ứng phó với cuộc khủng hoảng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng, thông qua các hỗ trợ về y tế, dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, bảo vệ và trao quyền cho phụ nữ, bảo vệ trẻ em. IRC là một trong những nhà cung cấp viện trợ lớn nhất tại Nam Sudan với việc đáp ứng nhu cầu cho hơn 900.000 người dân.

Tại Somalia, IRC cũng đang hoạt động và nhân rộng các chương trình hỗ trợ. Hiện nay, IRC đang hỗ trợ các gia đình đối phó với hạn hán thông qua việc chăm sóc y tế cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, chuyển tiền mặt để giúp họ chi trả sinh hoạt, đảm bảo có đủ nguồn nước phục vụ đời sống.

Kiều Giang (Theo African News, Sudan Tribune)

Nguồn: