Báo động nhà hàng ô nhiễm khói thuốc lá

ThienNhien.Net – Hiện nay, việc giao lưu, ăn uống, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là giải pháp rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc.

Nhiều nhà hàng đã thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá
Nhiều nhà hàng đã thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá

Hơn 80% nhà hàng ô nhiễm khói thuốc

Tại Hội thảo cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc tổ chức hôm qua (16-11), BS. ThS Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc HealthBridge Canada tại Việt Nam nhắc lại tác hại của việc hút thuốc lá thụ động với sức khỏe của con người. Theo các nghiên cứu, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra.

Với người lớn, hút thuốc thụ động làm tăng 25-30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng 20-30% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Việc hút thuộc thụ động đối với trẻ em có thể gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa; đối với phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non.

Kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 cho thấy, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống 22,5%. Theo BS Phạm Thị Hoàng Anh, những người hút thuốc ở Việt Nam là thiểu số, tuy nhiên đa số lại phải chịu tác động rất lớn từ những người hút thuốc.

Thống kê cũng chỉ ra rằng, có gần một nửa số đàn ông Việt Nam hút thuốc và việc hút thuốc lá của họ vô hình trung làm hại chính những người thân xung quanh. BS Hoàng Anh cho biết thêm, theo thống kê tại Việt Nam, dù tỷ lệ phụ nữ hút thuốc rất thấp (dưới 2%) nhưng tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư phổi lại rất cao, chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung và hiện tỷ lệ này đang tiếp tục tăng lên.

Điều tra của Bộ Y tế năm 2015 cũng cho thấy, nhà hàng, quán bar, quán cà phê là những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc thụ động với tỷ lệ cao nhất (80,7% ở nhà hàng, 89,1% ở quán bar, cà phê). Đáng nói, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ tháng 5-2013 cũng quy định nhà hàng ăn uống thuộc diện những địa điểm công cộng phải thực thi quy định cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá.

Chủ nhà hàng phải kiên quyết

171116-khoithuoc2

Tại Hà Nội, sau 3 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hiện đã có nhiều nhà hàng thực hiện thành công mô hình không khói thuốc. Tuy nhiên, theo bà Đoàn Thị Thu Huyền, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), nhiều chủ nhà hàng vẫn chưa nhận thức đúng và chưa thực hiện quyết liệt quy định cấm hút thuốc lá. Nhiều nhà hàng vẫn cho phép nhân viên tiếp thị thuốc lá hoạt động, thậm chí còn bán thuốc lá. Ngày 15-11, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã kiểm tra và xử phạt 6 nhà hàng ở Hà Nội vi phạm quy định này.

Mới đây, Tổ chức HeathBridge Canada tại Việt Nam đã khảo sát tại 195 nhà hàng trên địa bàn hai quận Ba Đình và Hai Bà Trưng. Theo đó, tỷ lệ các chủ nhà hàng biết về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng tăng so với năm 2015. Tỷ lệ thực hiện quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng năm 2016 cũng đã tăng lên 44,1%, gần gấp đôi so với năm 2015.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện nhà hàng không khói thuốc, chủ một nhà hàng ở Hà Nội cho biết, quan trọng nhất là ý thức của chủ cơ sở kinh doanh. “Việc áp dụng quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn do phản ứng của khách. Vì vậy, để thực hiện được điều này, đòi hỏi chủ nhà hàng phải vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo” – vị này cho biết.

Theo bà Nguyễn Hạnh Nguyên, Tổ chức HeathBridge Canada tại Việt Nam, trở ngại lớn nhất trong việc thực thi nhà hàng không khói thuốc là ý thức của khách hàng cùng với việc chủ nhà hàng lo ngại sẽ làm mất lòng khách.

Tuy nhiên, thực tế kinh nghiệm của quốc tế và Việt Nam chỉ ra rằng, việc thực thi quy định không hút thuốc lá ở nhà hàng không hề ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, thậm chí một số nơi còn tăng lượng khách sau khi thực hiện quy định này.