Lũ lụt khủng ở Nam Á, 180 người chết, hàng triệu người di dời

Ít nhất 180 người đã thiệt mạng và hơn 4 triệu người phải di dời trong các trận lụt ở Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Pakistan.

Tại Ấn Độ, gần 50 người thiệt mạng với hai bang chịu thiệt hại nặng nhất là Assam và Bihar. Khoảng 4,3 triệu người phải đi sơ tán tại bang Assam trong vòng 10 ngày qua, chính quyền địa phương cho biết hôm 15-7.

Nước lũ ở bang Assam dâng cao trong đêm cùng với mực nước của sông Brahmaputra chảy từ dãy Himalaya đến Bangladesh. Công viên quốc gia Kaziranga cũng được nhìn thấy chìm trong biển nước. Bốn trường hợp tử vong do bị chết đuối đã được báo cáo trong khu vực.

“Tình hình lũ lụt rất nguy cấp với 31/32 huyện bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang ở trong một trận chiến với lũ lụt” – Thủ hiến bang Assam Sarbananda Sonowal nói với Reuters.

Lực lượng quân đội và bán quân sự đã được triển khai tại bang Assam để cứu hộ và giúp đỡ người dân. Nhiều trại trú ẩn tạm thời được dựng lên trong khi lực lượng không quân sẵn sàng “trợ chiến”.

Người dân di dời đến vùng đất cao hơn. Ảnh: AP

Tại bang Bihar, các kênh truyền hình chiếu cảnh những tuyến đường bộ và đường sắt ở bang này bị ngập nặng, dâng cao tới ngực những người đang đội hành lý trên đầu và lội qua vùng nước ngả màu nâu đất. Bang Bihar ghi nhận 24 người thiệt mạng và 2,5 triệu người dân bị ảnh hưởng.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Ấn Độ dự báo mưa trên diện rộng trên khắp hai bang Assam và Bihar sẽ kéo dài trong 2 ngày tới.

Những trận mưa đầu mùa đã gây ngập lụt đất nông nghiệp, nguồn thu nhập và thực phẩm chính của người dân. Ảnh: AP

Trong khi đó, bên nước láng giềng Nepal của Ấn Độ, 67 người được báo cáo đã thiệt mạng và 31 người mất tích. Khoảng 1/3 số huyện trên toàn quốc đang hứng chịu những trận mưa lớn. Nhiều người tử vong vì sạt lở đất cuốn trôi nhà cửa.

Theo quan chức huyện Sunsari, Chiranjibi Giri, mực nước đã giảm nên mối nguy hiểm tạm thời lắng xuống.

Con sông Bagmati ở thủ đô Kathmandu – Nepal sau trận mưa lớn. Ảnh: REX

Tại Bangladesh, lũ lụt buộc khoảng 190.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Ít nhất 5 đứa trẻ bị chết đuối ở Bangladesh hôm 15-7, nâng số người thiệt mạng trên cả nước lên 34 người. Trong số các nạn nhân bao gồm 18 người bị sét đánh và 7 người chết đuối do thuyền lật ở Vịnh Bengal.

Tại Pakistan, lũ quét khiến 23 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 120 ngôi nhà. Mạng lưới điện và nguồn cấp nước gần như bị tê liệt.

Hằng năm, lũ lụt ở Nam Á cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Vào năm 2017, lũ lụt ở Nepal, Ấn Độ và Bangladesh đã khiến ít nhất 800 người thiệt mạng cũng như tàn phá nhiều nhà cửa và cây trồng. Các nhà phân tích dự đoán do mùa mưa năm nay chỉ mới bắt đầu nên con số thương vong có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Minh Yến (Theo Reuters, CBS News)

Nguồn: