Xưởng than vẫn đỏ lửa khi bị dừng hoạt động

Dù bị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt, đề nghị dừng hoạt động nhiều lần để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý cần thiết, nhưng cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy đóng tại xã Luận Thành, huyện Thường Xuân vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bất chấp pháp luật

Theo phản ánh của người dân xã Luận Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) về tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất than sinh học Đức Thủy gây ra trong thời gian qua, phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã tìm đến để kiểm chứng thông tin. Từ đường Hồ Chí Minh rẽ vào khoảng 1km đến thôn Sơn Minh, đập vào mắt chúng tôi là khu nhà xưởng quy mô, được xây dựng trên diện tích đất rộng hơn 2.500m2. Đã quá giờ trưa nhưng các máy móc ở đây vẫn đang hoạt động hết công suất, khói trắng đục bao phủ cả một vùng rộng lớn, ngột ngạt…

Cơ sở sản xuất than Đức Thủy tại xã Luận Thành vẫn hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật.

Tìm hiểu từ phía chính quyền, được biết: Cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 6/2017. Vào tháng 3/2019, sau khi nhận được phản ánh của người dân thôn Sơn Minh về việc khu nhà xưởng sản xuất than sạch Đức Thủy xây dựng không phép, đi vào hoạt động nhiều năm nay và gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh, UBND huyện Thường Xuân đã có công văn, chỉ đạo tạm dừng hoạt động sản xuất than sinh học của hộ kinh doanh cá thể ông Hà Văn Thủy.

Nội dung nêu rõ: “Đến nay, hộ gia đình ông Hà Văn Thủy vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của xưởng. UBND xã Luận Thành chưa có báo cáo gửi về UBND huyện về việc kiểm tra tình hình hoạt động của xưởng. Để đảm bảo hộ gia đình ông Hà Văn Thủy sử dụng đất đúng mục đích, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và vi phạm quy định về xây dựng. UBND huyện Thường Xuân giao cho UBND xã Luận Thành thực hiện tốt một số nội dung yêu cầu dừng hoạt động của xưởng sản xuất tại thôn Sơn Minh đối với hộ gia đình ông Hà Văn Thủy để hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý. Thường xuyên, kiểm tra, giám sát, lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính nếu hộ gia đình ông Hà Văn Thủy vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường xây dựng, sản xuất kinh doanh tại vị trí đất nêu trên và báo cáo kịp thời về UBND huyện trước ngày 30/3/2019”.

Gần đây nhất, ngày 14/5/2019, Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có công văn 2588/STNMT-BVMT nêu rõ: “Yêu cầu hộ gia đình ông Hà Văn Thủy dừng ngay việc nhập mùn cưa từ ngày 7/5/2019; tổ chức sản xuất hết lượng nguyên liệu đang còn tồn đọng tại xưởng đến ngày 20/5/2019, sau đó dừng mọi hoạt động sản xuất; thu gom toàn bộ tro xỉ hiện đang đổ thải bên bờ suối… Chỉ đạo Phòng TNMT, Công an huyện, UBND xã Xuân Cao và Luận Thành tổ chức giám sát việc dừng hoạt động đối với cơ sở sản xuất than sinh học Đức Thủy. Nếu chủ cơ sở có hành vi tiếp tục hoạt động thì báo cáo ngay cho Sở TNMT để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời. Trường hợp chủ cơ sở có nguyện vọng tiếp tục sản xuất tại vị trí trên, đề nghị UBND huyện Thường Xuân hướng dẫn trình tự thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường theo quy định của pháp luật. Công văn chỉ đạo là vậy, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ sở sản xuất than sinh học này vẫn ngày đêm đỏ lửa, bất chấp các quy định của pháp luật.

Buông lỏng hay bao che?

Tại sao các cơ quan chức năng các cấp đã chỉ đạo, yêu cầu việc dừng sản xuất tại cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy, nhưng đến nay cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp mọi quy định của pháp luật? Đem câu hỏi này đến UBND xã Luận Thành, chúng tôi được ông Lê Hữu Cường – Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi có chỉ đạo của các ban, ngành chức năng, xã đã chỉ đạo lực lượng thường xuyên xuống giám sát hoạt động của cơ sở than sạch Đức Thủy. Ông Cường cũng đã 2 lần tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt cơ sở này số tiền 4 triệu đồng với lý do vi phạm Luật Đất đai.

“Do chức năng, thẩm quyền của xã có giới hạn nên việc xử lý, yêu cầu cơ sở dừng hoạt động là rất khó khăn. Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản báo cáo UBND huyện Thường Xuân có những biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm. Hiện tại, chủ cơ sở đã có kiến nghị xin được hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý cần thiết để tiếp tục hoạt động sản xuất!”- ông Cường phân trần.

Cũng trao đổi về vấn đề nêu trên, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng TNMT huyện Thường Xuân cho biết: Thời gian gần đây Phòng TNMT huyện đã kết hợp với các ban ngành liên quan trong huyện tiến hành kiểm tra, lập biên bản hành chính, xử phạt và yêu cầu chủ cở sở sản xuất than không phép này dừng hoạt động để hoàn thiện hồ sơ pháp lý cần thiết. “Tuy nhiên, do sự buông lỏng quản lý ở cấp cơ sở nên xưởng sản xuất than này vẫn lén lút hoạt động, bất chấp quy định của pháp luật. Sắp tới, huyện sẽ có những chế tài xử lý quyết liệt hơn, yêu cầu xưởng sản xuất than này dừng hoạt động để hoàn thiện hồ sơ pháp lý cần thiết mới cho hoạt động trở lại!”- ông Hùng nói.

Văn bản chỉ đạo của Sở TNMT Thanh Hoá rất cứng rắn là vậy, song dường như chính quyền huyện Thường Xuân lại chưa thực hiện nghiêm túc đối với doanh nghiệp. Công an huyện Thường Xuân cũng như ngành chức năng huyện này chưa kiên quyết buộc doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật. Việc để cho doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích suốt nhiều năm cần được làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan và có biện pháp xử lý nghiêm khắc để trả lời dư luận.