Phát động phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức lễ phát động “Phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em, học sinh trong mùa mưa lũ”.

Các đại biểu tham quan buổi tập bơi của trẻ em tại Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh Đoàn Hòa Bình. (Ảnh: Nhan Sinh/TTXVN)

Sáng 3/6, tại Trung tâm Thanh Thiếu niên Tỉnh đoàn Hòa Bình, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức lễ phát động “Phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em, học sinh trong mùa mưa lũ.”

Tham dự có đại diện 18 tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, vì thời gian gần đây số trẻ em bị thiệt mạng do đuối nước không những không giảm mà còn có xu hướng gia tăng, đặc biệt khi mùa mua lũ đang đến gần.

Các ngành, các cấp chính quyền cần chung tay thực hiện các giải pháp trước mắt ngay trong mùa mưa lũ này và triển khai kế hoạch dài hạn để giảm thiểu rủi ro cho trẻ em, học sinh.

Bà Ranna Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức kịp thời sự kiện này ngay sau Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai.

Bà Ranna Flowers đặc biệt hoan nghênh công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai của Việt Nam vì “mỗi đôla đầu tư cho phòng ngừa, tiết kiệm 7 đô la cho khắc phục hậu quả thiên tai.”

UNICEF đề nghị các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm, cần phải được lồng ghép vào kế hoạch cấp tỉnh, huyện, xã và các ngành. UNICEF cam kết tiếp tục hợp tác cùng các địa phương để giảm nhẹ tác động của thiên tai trong tương lai.

Tại lễ phát động, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình và Công ty Thủy điện Hòa Bình đã trao 450 triệu đồng để các địa phương trong tỉnh lắp đặt 9 bể bơi thông minh ngay trong dịp Hè này.