Khỉ bị xích nuôi trong chung cư TP.HCM được đưa về trạm cứu hộ

Một con khỉ được cư dân nuôi trong chung cư Mỹ Phúc (quận 8, TP.HCM) gần một năm nay vừa được lực lượng kiểm lâm đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc.

Ngày 3/12, trao đổi với Zing, đại diện Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV thông tin từ tháng 9, đơn vị đã nhận được tin báo từ người dân tình trạng một con khỉ bị xích ở phía sau lô A chung cư Mỹ Phúc.

Một tháng sau, trung tâm tiếp tục nhận được tin báo từ một cư dân khác về sự việc trên.

Con khỉ được nuôi tại khu vực phía sau lô A chung cư Mỹ Phúc (quận 8). Ảnh: NVCC.

Người báo cung cấp thông tin cho hay con khỉ đã bị nuôi nhốt một thời gian dài. Ban ngày, nó bị xích ở khu vực hàng rào chỗ để xe và ban đêm thì ở khu vệ sinh. ENV nhận được tin đã chuyển giao cho Chi cục kiểm lâm TP.HCM xác minh, xử lý.

Ông Nguyễn Hữu An, Trưởng Ban quản lý chung cư Mỹ Phúc cho biết con khỉ này do một nhân viên bảo vệ của chung cư đem từ Đắk Lắk xuống từ khoảng một năm trước.

Nhận thấy đây là con vật không được nuôi nhốt ở chung cư nên ban quản lý đã yêu cầu người này đem đi nơi khác. Tuy vậy, thời điểm này dịch bệnh bùng phát, người bảo vệ không thể về quê nên đã tặng lại con khỉ cho một cư dân.

Hàng ngày, con khỉ ở khu vực phía sau lô A và được người chủ chăm sóc, coi ngó. Mới đây, lực lượng chức năng đã tới vận động cư dân rồi chuyển giao con vật này cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

“Biết khỉ là động vật không được nuôi ở chung cư nhưng vì tình hình dịch bệnh nên tạm thời chúng tôi để tại đây chờ lực lượng chức năng đến tiếp nhận. Trong thời gian con khỉ ở chung cư, ban quản lý không cho nó lên căn hộ vì lo sợ mất an toàn và ảnh hưởng đến sinh hoạt của những cư dân khác”, ông An nói.

Ông An cho biết thêm tại chung cư Mỹ Phúc cư dân vẫn được nuôi chó mèo nhưng với điều kiện phải đảm bảo an toàn vệ sinh, ký cam kết và đăng ký số lượng với ban quản lý. Những gia súc, gia cầm khác bị cấm nuôi theo quy định chung của Bộ Xây dựng.