UNICEF: Cần gấp 7 triệu USD để cứu hàng trăm trẻ suy dinh dưỡng Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 24/5, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc HQ (UNICEF) kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trước mắt là cần ít nhất 7 triệu USD tài trợ trong vài tuần tới để cứu hàng trăm nghìn trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở Afghanistan khỏi nguy cơ tử vong.

Kiểm tra suy dinh dưỡng cho trẻ tại một phòng khám do UNICEF hỗ trợ ở quận Guzzarah, tỉnh Herat, Afghanistan. Ảnh: UNICEF Afghanistan/Wahidy

Người Phát ngôn của UNICEF, ông Oliverhe Boulierac đánh giá tình hình nhân đạo ở Afghanistan, đất nước vốn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề, là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trên thế giới. Tình hình bạo lực gia tăng và hạn hán nặng nề năm ngoái đang là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn trẻ em dưới 5 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng trên khắp cả nước.

Theo người phát ngôn UNICEF, có 2 triệu trẻ em ở Afghanistan bị suy dinh dưỡng cấp tính, trong số đó có 600.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Khi đứa trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng thì cần phải được điều trị khẩn cấp, nếu không đứa bé có nguy cơ tử vong.

Để đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ em ở Afghanistan trong năm 2019, UNICEF cần 26 triệu USD nhưng cho đến nay mới chỉ nhận được một nửa số tiền này.