Sở TNMT Đà Nẵng nói gì về lò đốt rác Quảng Nam?

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP. Đà Nẵng vừa có văn bản thông tin về dự án Lò đốt đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Sau thông tin kiến nghị của Cty CP cấp nước Đà Nẵng về lò đốt rác Quảng Nam có thể ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt thành phố, ngày 26.5.2019, Sở TNMT Đà Nẵng đã có buổi khảo sát thực tế và có thông  tin như sau.

Bãi rác Đại Hiệp nằm tại địa phận xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã hoạt động từ năm 2003, đến nay đã bắt đầu đóng bãi. Một số khu vực đã thực hiện phủ đất, một góc nhỏ của bãi hiện vẫn được đổ rác. Tại bãi có hạng mục thu gom nước rỉ rác. Vị trí của bãi rác so với lưu vực sông Yên khoảng 2-3km.

Vị trí của bãi rác Đại Hiệp và dự án lò đốt rác trên bản đồ theo khảo sát của Sở TNMT Đà Nẵng.

Theo chỉ dẫn của người dân khu vực, địa điểm dự án lò đốt rác đã được xác định ranh giới, có vị trí gần khu vực bãi rác hiện nay. Khu vực này có cao trình rất cao. Qua khảo sát ban đầu, Sở TNMT Đà Nẵng chưa xác định cụ thể lưu vực thoát nước của dự án.

Là cơ quan thường trực Ban Điều phối của lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng, Sở TNMT có ý kiến, từ năm 2016, Tỉnh ủy Quảng Nam và Thành ủy Đà Nẵng đã cùng ký Kết luận về nội dung hợp tác, hỗ trợ giữa hai địa phương.

Cụ thể, về lĩnh vực tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, hai địa phương đã thống nhất một số nội dung, trong đó có nêu: “Các dự án phát triển KT-XH có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn phải được xem xét, hỏi ý kiến của hai địa phương và các cơ quan trung ương có liên quan. Tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các KCN, tại cơ sở sản xuất ngoài KCN có nguồn thải vào hạ lưu sông”.

Sở TNMT nhìn nhận, việc đầu tư Dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc để thay thế cho bãi chôn lấp hiện hữu tại xã Đại Hiệp sẽ góp phần giảm các tác động đối với môi trường khu vực và lưu vực sông. Công tác đóng cửa bãi rác hiện hữu và dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt chắc chắn đã có tính toán những tác động, rủi ro và có các giải pháp xử lý.

Tuy nhiên, với phạm vi hoạt động của Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn,, Sở TNMT Đà Nẵng sẽ trao đổi thêm với Sở TNMT tỉnh Quảng Nam để có đầy đủ thông tin dự án, báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam đã có phản hồi với báo chí rằng, lo ngại của Dawaco về việc lò đốt rác sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước trên sông Yên là không thực tế bởi dự án đã có tính toán về việc xử lý nước thải và phương án thoát nước mặt.

Tuy nhiên lãnh đạo Quảng Nam cũng đề xuất lãnh đạo Đà Nẵng sớm phối hợp cùng tỉnh Quảng Nam đi thực tế hiện trường để làm rõ hơn có hay không ảnh hưởng của lò đốt rác Đại Nghĩa đến nguồn nước của TP. Đà Nẵng để tránh những thông tin gây hoang mang dư luận.