Cá thể tê giác đực Sumatra cuối cùng của Malaysia đã chết

Các quan chức động vật hoang dã xác nhận cá thể tê giác đực Sumatra cuối cùng của Malaysia đã chết và quốc gia này chỉ còn lại duy nhất một cá thể tê giác cái Sumatra tên là Iman.

Từng có sinh cảnh trải rộng từ phía đông Ấn Độ tới khắp Malaysia nhưng tê giác Sumatra giờ đây gần như bị xóa sổ.

Các chuyên gia động vật hoang dã ước tính chỉ còn lại khoảng 30-80 cá thể tê giác Sumatra trên thế giới, chủ yếu ở đảo Sumatra và đảo Borneo thuộc Indonesia.

Các chuyên gia động vật hoang dã ước tính chỉ còn 30 – 80 cá thể tê giác Sumatra trên thế giới, phần lớn ở Sumatra và Borneo thuộc Indonesia (Ảnh: Abdul Hamid Ahmad/AFP/Getty Images)

Cá thể cái Iman hiện là thành viên duy nhất còn sống sót của phân loài này ở Malaysia. Trong khi đó, cá thể đực tên là Tam và sống trong một khu bảo tồn thiên nhiên trên đảo Borneo.

Nguyên nhân cái chết hiện chưa rõ nhưng thông tin báo chí trước đó cho thấy cá thể này có vấn đề về thận và gan.

Cái chết của Tam gây áp lực lên những nỗ lực không ngừng của các nhà bảo tồn với hy vọng sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm để tạo ra hậu duệ từ Iman và một cá thể đực của Indonesia.

Augustine Tuuga, Giám đốc Sở Động vật hoang dã Sabah cho biết tử cung Iman có vấn đề nên không có khả năng mang thai nhưng vẫn có thể sản xuất trứng.

“Chúng tôi phải chăm sóc cá thể tê giác cuối cùng còn lại. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm và cố gắng”, Tuuga chia sẻ.

Nhật Anh (Theo The Guardian)

Nguồn: