Đà Nẵng: Cá chết trắng, gây ô nhiễm nặng

Tình trạng cá chết trắng và nổi lềnh bềnh dọc 2 tuyến kênh Khe Cạn và Phú Lộc (chảy qua địa bàn 2 quận Thanh Khê và Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tiếp tục xảy ra trong ngày 3-5, gây lo ngại cho người dân.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng cá chết diễn ra từ ngày 22-4. Do lượng cá chết nhiều, cộng với nguồn nước thải lẫn rác thải từ lâu không được thu gom, xử lý dẫn đến ô nhiễm nặng, mùi hôi thối xộc vào nhà khiến người dân phải đóng kín cửa.

Bà Phan Thị T. (ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) bày tỏ bức xúc: “Cá chết đã nhiều ngày mà không thấy đơn vị nào đến thu gom. Rác thải tấp đầy mặt kênh khiến nước thải bị ùn ứ và bốc mùi hôi nồng nặc. Chúng tôi không hiểu vì sao nơi này nằm cạnh Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc mà tình trạng ô nhiễm nước thải, cá chết lại liên tục xảy ra và không được xử lý (?)”.

Tình trạng cá chết ở 2 tuyến kênh Khe Cạn và Phú Lộc diễn ra từ ngày 22-4 đến nay

Theo quan sát của phóng viên, dọc 2 tuyến kênh Khe Cạn và Phú Lộc dài hơn 500 m, bắt đầu từ đường Hoàng Thị Loan qua Nguyễn Như Hạnh ra Yên Khê 2 (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê), cá chết khá nhiều, nằm lẫn lộn trong rác thải. Tại khu vực ngã ba kênh Khe Cạn, cá chết chủ yếu là cá rô phi, tấp dày đặc đã nhiều ngày đang bốc mùi hôi tanh. Cạnh đó là một lượng lớn nước thải sủi bọt chảy thẳng ra kênh Phú Lộc.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết nước thải tại khu vực kênh Khe Cạn và Phú Lộc đã được thu gom về Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc để xử lý; không cho chảy ra sông sau khi tình trạng cá chết trắng xảy ra tại đây vào ngày 22-4.

“Đối với việc nước thải chảy tràn ra sông Hàn, phía Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng đang xử lý mùi tại khu vực Đảo Xanh (quận Hải Châu)” – ông Hùng thông tin.

Nguồn: