Chỉ định tư vấn tài chính cho dự án điện gió Kê Gà

Công ty Société Générale đã được chỉ định làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà.

Công ty Năng lượng Enterprize Energy cho biết, đã chính thức ký kết một thỏa thuận, chỉ định Société Générale làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà.

Dự án này có tổng công suất 3.400 MW, hiện đang là dự án lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.

Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy – ông Ian Hatton. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy – ông Ian Hatton cho biết: “Để phục vụ cho chiến lược đẩy nhanh việc cung cấp năng lượng giá rẻ cho Việt Nam từ điện gió ngoài khơi, chúng tôi đã mời Société Générale tham gia với tư cách là cố vấn chiến lược ngay từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án”.

Ông Allan Baker, Giám đốc khối Năng lượng & Dầu khí toàn cầu của Société Générale nhận định: “Chúng tôi tin rằng dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà có ý nghĩa rất lớn đối với việc chuyển đổi cấu trúc năng lượng ở Việt Nam và cũng sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi quan trọng trong khu vực.

Ông Allan Baker, Giám đốc khối Năng lượng & Dầu khí toàn cầu của Société Générale. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Thoả thuận hợp tác này một lần nữa cho thấy chiến lược tập trung vào năng lượng tái tạo trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Société Générale, bao gồm cả ở các thị trường mới và cho các dòng tài sản đầu tư mới”.

Điện gió ngoài khơi Kê Gà là một dự án phát triển phân đoạn 3.400 MW năng lượng gió ngoài khơi trong phạm vi 2.000 km2, nằm cách bờ biển tỉnh Bình Thuận, Việt Nam khoảng 20 đến 50 km.

Trong đó, Liên doanh Việt Nga (Vietsovpetro) và Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PVC-MS) là đơn vị tại Việt Nam đã được chỉ định để thiết kế và chế tạo các cấu trúc ngoài khơi cho Khu vực Kê Gà.

Liên doanh Mitsubishi Vestas Offshore Wind (MVOW) đã được chọn để cung cấp công nghệ tuabin gió.

Ngày 22/1/2019 vừa qua, Enterprize đã nhận được chỉ đạo từ Văn phòng Thủ tướng Chính phủ để tiến hành chuẩn bị Dự án Kê Gà để đưa vào Kế hoạch phát triển điện quốc gia Việt Nam.

Enterprize Energy được biết đến là một công ty năng lượng carbon thấp của Anh, có trụ sở tại Singapore, hoạt động tại Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong khi đó, Société Générale là công ty có kinh nghiệm hỗ trợ tài chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hơn 10 năm. Hiện nay Société Générale được xem là một trong số các công ty tài chính hàng đầu trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Société Générale cũng là một trong số ít các tổ chức có dấu ấn toàn cầu về điện gió ngoài khơi, đã tư vấn và tài trợ cho giao dịch điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Hoa Kỳ (Đảo Block) và tham gia vào hoạt động cấp vốn cho dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Đài Loan (Trung Quốc).