Yêu cầu thủy điện phối hợp xả nước đẩy mặn cho Đà Nẵng

Ngày 23/4, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng có văn bản số 2474/UBND-STNMT gửi các đơn vị thủy điện thượng nguồn yêu cầu phối hợp xả nước để đẩy mặn cho Đà Nẵng.

Nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Ảnh: baodanang.vn

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Công ty cổ phần Thủy điện A Vương, Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Mi và Công ty Thủy điện Sông Bung theo dõi sát sao diễn biến, dự báo lưu lượng nước đến hồ, mực nước hồ và báo cáo kế hoạch vận hành hồ theo thời đoạn 10 ngày về UBND thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo việc sử dụng nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho phù hợp.

Các công ty trên đồng thời tuân thủ việc vận hành xả nước về hạ du lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 7/9/2015 và Công văn số 1457/BTNMT – TNN ngày 28/3/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia của các hồ chứa thủy điện Sông Bung 4, A Vương và Đắk Mi 4 đến ngày 10/5/2019 để đảm bảo an toàn cấp nước cho thành phố Đà Nẵng.

Trong trường hợp khẩn cấp nếu xảy ra thiếu nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ duy trì liên tục ở mức trên 1.000 mg/lít, dẫn đến công suất Trạm bơm đập dâng An Trạch không đáp ứng đủ nhu cầu dùng nước của thành phố Đà Nẵng, các thủy điện trên thượng nguồn phối hợp vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia để đảm bảo cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), từ ngày 2/2/2019 đến nay, nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nhà máy nước bị nhiễm mặn gần như liên tục.

Có những ngày, độ mặn vượt trên 2.000 mg/lít (7 giờ l5 phút, ngày 16/4/2019, độ mặn là 2.112 mg/lít), còn lại là trên dưới 1.000mg/lít khiến cho việc lấy nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ trong những ngày qua gặp khó khăn dẫn đến tổng công suất cấp nước cho thành phố Đà Nẵng bị suy giảm.

Các khu vực cuối nguồn nước yếu, một số khu vực có địa hình cao không có nước.

Nếu tình trạng mặn tiếp tục xâm nhập với cường độ cao và thủy điện thượng nguồn không xả nước về thì Đà Nẵng sẽ không có đủ nước cung cấp cho người dân sinh hoạt.