Phá rừng nghiêm trọng tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngày 13.3, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết, đang củng cố hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hiện trường vụ việc.

Ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc VQG Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo sự việc.

Theo đó, vào cuối tháng 2.2019, Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiến hành kiểm tra hiện trạng tài nguyên rừng trong lâm phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tại khu vực biên giới xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Qua kiểm tra, đã phát hiện tại các tiểu khu 649, 650 có 66 cây gỗ bị khai thác trái phép với tổng khối lượng thiệt hại khoảng 70m3, trong đó có 45 cây gỗ Mun (thuộc nhóm IIA), 21 cây còn lại gồm: Táu, trâm, trường sâng, nang, bài lài… bị cưa đổ để phục vụ việc khai thác mun và phong lan. Toàn bộ các cây gỗ đều bị cưa hạ bằng máy cưa xăng, thời gian khai thác từ khoảng tháng 11-12.2018.

Ông Lê Thanh Tịnh khẳng định, khu vực rừng bị khai thác trái phép chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng và thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Cồn Roàng quản lý.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã phát hiện và bắt giữ 1,4m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp, trong đó có 0,96m3 gỗ Mun nghi là tang vật của vụ việc được cất giấu tại một nhà dân ở bản Cóc (xã Thượng Trạch). Qua nắm thông tin và điều tra ban đầu của Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho thấy, việc khai thác gỗ trái phép nói trên do một số đối tượng ở các xã Sơn Trạch, Hưng Trạch kết cấu với một số dân bản ở xã Thượng Trạch tổ chức khai thác, cất giấu và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.

Cùng ngày, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết đã có công văn gửi UBND tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng trên.