Dự án “Thành phố sinh thái” ở trung tâm Hà Nội

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng mới đây đã đồng ý về nguyên tắc với văn bản đề nghị tiếp tục thực hiện Dự án Phát triển nhà và đô thị tại phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội của Tập đoàn Dệt May Việt Nam theo mô hình sinh thái.


Dự án này còn có tên gọi là Dự án “Thành phố sinh thái Eco City”, được lập quy hoạch trên diện tích 37 ha nằm trên tuyến phố Minh Khai ở trung tâm Thủ đô. Đây là khu đất của Công ty Dệt 8/3 và Hanosimex tại Minh Khai, Hà Nội do Công ty cổ phần Vincom làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch, trục không gian chủ đạo là trục Bắc – Nam, tạo bởi tuyến đường trục chính, dải cây xanh vườn dạo và các hồ nước cảnh quan uốn lượn liên hoàn. Từ đó sẽ tạo ra các khoảng không gian mở theo trục Đông – Tây, kết nối các khoảng cây xanh vườn dạo nhóm nhà ở (nằm giữa các tòa nhà bố trí theo hướng Đông – Tây).

Chiều cao công trình được thiết kế thấp dần từ Nam xuống Bắc và từ Tây sang Đông. Các công trình xây dựng chủ yếu trải dài theo hướng Đông – Tây để hạn chế ánh nắng mặt trời. Mặt đứng công trình được định hướng thiết kế theo kiểu “vách mềm” với rất nhiều khoảng trống trồng cây xanh, các vách chắn nắng di động để tạo tầm nhìn tối đa ra phía hồ nước, cây xanh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tạo thuận lợi để doanh nghiệp có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.