“Con voi buồn nhất thế giới” qua đời sau 43 năm bị nhốt

Sở thú Cordoba thông báo “con voi buồn nhất thế giới” đã chết sau 43 năm bị nhốt trong điều kiện cô độc tại Tây Ban Nha.

Báo The Sun hôm 5-3 cho biết con voi – tên là Flavia, thuộc giống cái – được chuyển tới sở thú ở TP Cordoba, miền Nam Tây Ban Nha vào năm 1976. Khi ấy, Flavia mới khoảng 3 năm tuổi.

Hôm 1-3, sở thú quyết định cho con vật “một cái chết êm ái” sau khi nó bị suy giảm sức khỏe trong vài năm qua. Flavia cũng được cho là bị “trầm cảm nặng”.

Flavia được chuyển tới sở thú ở TP Cordoba, miền Nam Tây Ban Nha vào năm 1976 (Ảnh: Central European News)
Con vật bị nhốt 43 năm (Ảnh: Central European News)

Nhà chức trách bản địa nói rằng Flavia được mệnh danh là “con voi buồn nhất thế giới” kể từ lúc bị tách khỏi đàn khi còn nhỏ. Flavia cũng là nhân vật chính của nhiều chiến dịch nhằm phản đối tình trạng nuôi nhốt voi trên thế giới.

Người phát ngôn bộ phận môi trường của TP Corboba, Amparo Pernichi, chia sẻ đây là tin buồn đối với sở thú, đặc biệt là những người chăm sóc Flavia.

Ảnh: Central European News
Ảnh: Central European News

“Trong 6 tháng qua, thể trạng của Flavia trở nên tồi tệ, nhất là 2 tuần trở lại đây” – cô Pernichi nói. “Khi con voi tìm cách đứng dậy, nó được tiêm một liều thuốc an thần. Sau đó, nó được tiêm một liều thuốc khác để chấm dứt sự đau khổ”.

Theo Tổ chức chống ngược đãi động vật (PACMA), họ đã cố gắng cứu Flavia cho đến giây phút cuối cùng. Các chuyên gia từ Bỉ và Pháp cho biết con voi tội nghiệp phải sống trong cảnh giam cầm và cô độc cả đời.