Vẫn còn ít nhất 252 người mất tích trong vụ vỡ đập ở Brazil

Giới chức Brazil thông báo tính tới tối 26/1 (theo giờ địa phương), vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao thuộc sở hữu của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale ở bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 34 người, trong khi vẫn còn hàng trăm người mất tích.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil ngày 25/1/2019.

Lực lượng cứu hộ cho biết trong ngày 26/1 đã cứu được 46 người, trong đó có 23 người đã được đưa đến bệnh viện. Theo Sở Cứu hỏa bang Minas Gerais, hiện vẫn còn ít nhất 252 công nhân hoặc nhà thầu của Vale mất tích theo danh sách do công ty này cung cấp, trong khi số cư dân địa phương mất tích vẫn chưa được xác định.

Lực lượng cứu hỏa hy vọng có thể tìm thấy những người sống sót trên một chiếc xe khách và một con tàu bị mắc kẹt, cũng như tại các cơ sở khai khoáng và các ngôi nhà bị bùn vùi lấp.

Trong khi đó, giới chức dân phòng cho biết vẫn còn hy vọng tìm thấy người sống sót khi các trực thăng đã phát hiện một số khu vực có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn. Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang gặp khó khăn do trời bắt đầu mưa tại Brumadinho, thành phố tự trị bang Minas Gerais.

Chính phủ Brazil đã cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện vụ vỡ đập trên. Tổng thống nước này Jair Bolsonaro và Thống đốc bang Minas Gerais Romeu Zema đã tới nơi xảy ra thảm họa để giám sát tình hình, đồng thời cam kết cung cấp mọi nguồn lực để hỗ trợ công tác cứu hộ cũng như khắc phục hậu quả.

Cùng ngày, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Farhan Haq cho biết Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn sâu sắc trước những mất mát do thảm họa vỡ đập tại Brazil gây ra, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Người phát ngôn này khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ giới chức Brazil trong công tác tìm kiếm và cứu trợ khẩn cấp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng như gia đình các nạn nhân trong thảm họa vỡ đập.

Ngày 25/1, đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao thuộc sở hữu của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale, nhà sản xuất và khai thác sắt lớn nhất thế giới, bị vỡ đã làm tràn hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, hồ chứa có khoảng 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản. Bùn và nước từ hồ chứa đã tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, nơi các nhân viên và công nhân đang nghỉ trưa, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco. Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt tập đoàn Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên.

Cách đây 4 năm, cũng tại bang Minas Gerais đã xảy ra một vụ vỡ đập thuộc sở hữu của Vale và tập đoàn khai thác khoáng sản BHP Billiton của Australia khiến 19 người thiệt mạng và hàng trăm người phải đi sơ tán.

Đây được coi là thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Brazil, gây ra một cuộc khủng hoảng nước sạch ảnh hưởng tới 250.000 người và làm chết hàng nghìn con cá. Ước tính 60 triệu m3 chất thải đã đổ ra các con sông và cuối cùng là Đại Tây Dương.