Việt Nam đăng cai diễn đàn liên Chính phủ về giao thông trong năm nay

Năm 2019, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn liên Chính phủ về giao thông vận tải bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 (EST 12).

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định quyết tâm tổ chức thành công EST 12 trong năm 2019. Ảnh: VGP/Phan Trang

EST 12 được đồng chủ trì tổ chức bởi Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội, Bộ Môi trường Nhật Bản (MOE), Bộ Đất đai, kết cấu hạ tầng, GTVT và du lịch Nhật Bản (MLIT) và Trung tâm phát triển Liên Hợp Quốc (UNCRD) thuộc Ban các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (DSDG)/UN DESA.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và nâng cao nhận thức các nước thành viên về GTVT bền vững vì môi trường.

Tại cuộc họp chuẩn bị cho EST 12 chiều 23/1, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định, Việt Nam nói chung, Bộ GTVT nói riêng quyết tâm thực hiện các cam kết mà Việt Nam tham gia nhằm bảo vệ môi trường để phát triển GTVT bền vững.

“Việt Nam quyết tâm tổ chức thành công EST 12 đạt được đồng thuận cao trong các thành viên, hướng tới mục tiêu phát triển giao thông thông minh và đạt lượng carbon thấp trong giao thông đô thị”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Choudhury Rudra Charan Mohanty, điều phối viên Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, GTVT đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Để xây dựng được thành phố thông minh thân thiện với môi trường, cần có sự hỗ trợ của các thành phần liên quan như: khu vực công, khu vực tư. Khi xây dựng mục tiêu phát triển bền vững, có đến 12/25 mục tiêu liên quan đến lĩnh vực giao thông mà LHQ xây dựng.

Theo ông Mohanty, thách thức lớn đối với các thành phố châu Á là làm thế nào để quản lý sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu vận tải hành khách và vận tải hàng hóa đô thị trong những hạn chế của cơ sở hạ tầng và phát triển thành phố hiện nay. Vì thế, nỗ lực xây dựng thành phố thông minh không chỉ là cải thiện khả năng di chuyển trong đô thị mà còn có thể đóng góp đáng kể vào các mục tiêu của chương trình nghị sự 2030 – liên kết nội đô và củng cố lẫn nhau, thỏa thận Paris và các chương trình quốc tế khác về giảm rủi ro thiên tai. Trong đó, thỏa thận Paris về biến đổi khí hậu kêu gọi tăng cường các hành động và đầu tư vào một tương lai bền vững và có hàm lượng carbon thấp để hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu xuống dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ này.

“Các quốc gia thành viên của EST đánh giá cao việc Việt Nam đăng cai tổ chức EST 12, thể hiện sự tham gia mạnh mẽ của Việt Nam trong bảo vệ môi trường. Liên Hợp Quốc cam kết cùng Việt Nam tổ chức EST 12 thật sự thành công”, ông Mohanty nói.

Chủ đề của EST 12 là “Xây dựng thành phố thông minh và có khả năng thích ứng thông qua hệ thống GTVT thông minh và carbon thấp”. Thông qua diễn đàn sẽ cung cấp chính sách, công nghệ và hiểu biết về cách thức các quốc gia và thành phố tham gia EST có thể phát triển hệ thống giao thông thông minh và đạt lượng carbon thấp trong thực hiện các chương trình nghị sự và thỏa thuận quốc tế bằng cách mang lại những thay đổi về chuyển đổi trong phát triển đô thị.

Dự kiến nội dung chính của diễn đàn bao gồm: Cập nhật tiến độ thực hiện chương trình nghị sự 2030 và tình hình thực hiện các mục tiêu bền vững (SDGs), trong đó nhấn mạnh các mục tiêu liên quan đến GTVT. Thông qua chương trình hành động cho các năm tiếp theo. Thảo luận các lựa chọn về chính sách giao thông vận tải bền vững về môi trường; các biện pháp thể chế, các can thiệp kĩ thuật, các cơ chế tài chính. Trao đổi, thúc đẩy triển khai hợp tác GTVT bền vững với các nước đối tác.

Diễn đàn sẽ diễn ra vào cuối năm 2019 với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu. Trong đó, khoảng 250 quan chức chính phủ từ các quốc gia thành viên EST; 75 đại diện từ các tổ chức quốc tế, lĩnh vực tư nhân, các học viện nghiên cứu; các chuyên gia EST, chuyên viên Liên Hợp Quốc.

Nguồn: