Rừng “vô chủ” do nợ tiền quản lý, bảo vệ

ThienNhien.Net – Theo phản ánh của nhiều hộ dân nhận giữ rừng thuộc tiểu khu 19, Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú (Bến Tre), họ bị Ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre nợ tiền quản lý, bảo vệ rừng đã hơn 2 năm nay. Lý do mà đại diện Ban quản lý đưa ra là… chưa có kinh phí, khiến nhiều diện tích rừng ở đây trở thành “vô chủ”.

Ông Trần Xuân Kháng (ngụ xã Thạnh Phong), đại diện một hộ dân nhận giữ 2 ha rừng cho biết: Thông thường, vào khoảng tháng 10 hàng năm là người dân được nhận tiền công quản lý rừng, nhưng năm 2011 và 2012 thì chưa được nhận. Nên không ít hộ dân bắt đầu bỏ bê, không để ý gì tới rừng do họ thấy mình không được hưởng quyền lợi như quy định. Vì vậy, nhiều cánh rừng thuộc tiểu 19, thuộc ấp 6, ấp 7 xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú đã bị lén lút đốn làm củi, làm nhà do không có người quản lý, bảo vệ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Văn Ngàn, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre xác nhận: Ban Quản lý rừng hiện đang nợ khoảng 300 hộ dân với tổng số tiền khoảng 500 triệu đồng. Đây là phí quản lý khoảng 1.300 ha rừng thuộc các xã Thạnh Phong, Thạnh Hải, An Điền (đều thuộc huyện Thạnh Phú). Nguyên do Ban Quản lý phải “nợ” là trước năm 2010, tiền giữ rừng được Trung ương cấp theo Đề án 5 triệu ha rừng. Song Đề án đã kết thúc vào năm 2010 nên nguồn kinh phí này cũng bị cắt. Ban Quản lý rừng đã kiến nghị lên UBND tỉnh Bến Tre nhưng chưa được duyệt kinh phí nên mới xảy ra tình trạng chậm trễ nêu trên.