Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại với Trung Quốc

Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận nhằm khép lại cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua vốn khiến các thị trường tài chính chao đảo.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”. Tổng thống Mỹ cũng cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc ở “cấp cao nhất” và đang tiến triển “rất tốt”. Theo ông, với những tác động tới nền kinh tế Trung Quốc, ông thực sự cho rằng Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Theo kế hoạch, một phái đoàn Mỹ sẽ tới Bắc Kinh ngày 7/1 để tiến hành đàm phán với giới chức Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng diễn ra vào ngày 7-8/1 tới về phía Mỹ sẽ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu.

Cuộc đàm phán sẽ thảo luận “việc thực thi thỏa thuận quan trọng” mà hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ đã đạt được trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina cuối năm ngoái. Đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận “đình chiến thương mại” ngày 1/12/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington D.C, Mỹ (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong nửa cuối năm 2018, Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại, làm chao đảo các thị trường tài chính khi hàng tỷ USD hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này bị cản trở bởi các mức thuế mới của hai bên. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí “đình chiến thương mại” trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Trong những ngày cuối năm 2018, lãnh đạo hai nước cũng đã có cuộc điện đàm và khẳng định các nỗ lực đối thoại Trung-Mỹ đang có nhiều tiến triển tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể đạt được những kết quả có lợi cho người dân hai nước cũng như toàn thế giới.