Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đợt sóng thần mới ập tới

Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ trận sóng thần mới ở Indonesia. Ảnh: AP.

Ít nhất 222 người đã thiệt mạng khi sóng thần ập tới tấn công nhà cửa, khách sạn và các tòa nhà khác bên bờ biển vào tối 22.12 dọc theo eo biển Sunda ở Indonesia.

Thảm họa thiên nhiên mới nhất ở quốc đảo Đông Nam Á được cho là xảy ra sau một vụ phun trào và sạt lở của núi lửa Anak Krakatau – núi lửa “con” của Krakatoa. 

Theo báo cáo của giới chức Indonesia, 843 người khác bị thương và hàng chục người được báo cáo mất tích sau khi sóng thần tấn công các khu vực ven biển dọc theo phía tây Java và phía nam đảo Sumatra lúc 21h27.

Cơ quan quản lý thiên tai Indonesia cho biết, số người chết có thể tăng lên khi chính quyền chưa nắm được thông tin từ tất cả các khu vực bị ảnh hưởng. 

Đây là trận sóng thần nhiều người chết thứ 2 ập đến với Indonesia trong năm nay. Tuy nhiên, thảm họa cướp đi hơn 2.500 sinh mạng trên đảo Sulawesi vào ngày 28.9 đi kèm với một trận động đất mạnh nên dân cư nhận được cảnh báo trước khi sóng thần ập tới. Trong khi đó, tối 22.12, không có bất cứ tín hiệu nào từ thiên nhiên để báo trước cho người dân về nguy cơ của một trận sóng thần ập tới. 

AFP dẫn lời các chuyên gia cho hay, một cơn sóng thần khác có thể tấn công Indonesia. Cảnh báo được đưa ra hôm 23.12 cho biết: “Khả năng xảy ra sóng thần ở eo biển Sunda sẽ vẫn cao khi núi lửa Anak Krakatoa đang trong giai đoạn hoạt động vào thời điểm này. Do vậy, điều đó có thể gây ra lở đất dưới biển” – chuyên gia Richard Teeuw, Đại học Portsmouth, Anh nói.

Trong khi đó, chuyên gia Jacques-Marie Bardintzeff Đại học Paris-South cảnh báo “chúng ta phải cảnh giác rằng núi lửa hiện đã bị mất ổn định”.  Ông cho rằng các khảo sát sonar là cần thiết để xem xét đáy biển xung quanh núi lửa. Tuy nhiên, “không may là loại khảo sát ngầm này mất rất nhiều tháng để sắp xếp và tiến hành”, ông nói. 

Dù vậy, chuyên gia này trấn an rằng: “Các trận sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp nhất do núi lửa phun trào là rất hiếm. Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất (và nhiều người chết nhất) là vụ phun trào của núi lửa Krakatoa năm 1883”.