Trạm bê tông xả thải ra môi trường

Vậy nhưng, không hiểu sao, suốt một thời gian dài, tình trạng ô nhiễm môi trường tại suối Đá Bạc thuộc xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng vẫn không được xử lý.

Suối Đá Bạc đã hẹp dòng gần hết.

Theo phản ánh của người dân sống xung quanh trạm bê tông thuộc Cty Vimeco thì kể từ ngày trạm trộn này đi vào hoạt động, mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Trước hết là tình trạng bụi bặm, vì hàng ngày một lượng xe trọng tải ra vào nhập và nhận hàng gây nên. “Hàng ngày xe tải lớn chạy ầm ầm, trời nắng thì bụi cuốn mù mịt, trời mưa thì lầy lội, người dân chúng tôi nơi đây giờ sợ nhất là phải ra đường. Xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau cả ngày khiến người dân không tài nào chịu nổi. Thi thoảng họ có tưới nước nhưng như muối bỏ bể”- một người dân xóm Bắc Thắng bức xúc.

Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã nhiều lần có kiến nghị đến chính quyền địa phương. Tuy nhiên, tình trạng vẫn không được cải thiện. Thời điểm chúng tôi có mặt tại khu vực dòng suối này, một trạm bê tông nằm ngay cạnh vẫn đang hoạt động. Không những thế, liên tục có 2 chiếc xe trộn bê tông đang nghiêng xả thẳng những chất thải còn lại trong bồn xuống dòng suối. Qua thời gian, lớp bê tông đã lấn dần choán hết phần lòng suối. Môi trường nơi đây bị “bức tử”.

Theo người dân, trạm trộn bê tông thương phẩm của Cty Vimeco được xây dựng trong phần đất của mỏ đá Cty 36. Diện tích đất xây dựng được thuê lại của mỏ đá, vừa đi vào hoạt động trong năm 2018. “Họ hoạt động liên tục, chưa đầy 1 năm hoạt động mà con suối đoạn qua đây bị những lớp bê tông thừa làm cho hẹp dòng, chúng tôi có phản ánh lên trên nhưng không thấy giải quyết”- người dân phản ánh.

Trong khi đó, trao đổi với ông Phan Tiến Dũng- Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, ông Dũng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe tải vận chuyển đá, bê tông… ở xóm Bắc Thắng gây bụi. Phía chính quyền địa phương cũng đã kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị tưới nước, đảm bảo môi trường cho người dân… Mấy tháng trước, có đoàn kiểm tra của Phòng TNMT và Sở TNMT, nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được kết luận của đợt kiểm tra này”.

Ông Đào Xuân Sơn- Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Lưu cũng xác nhận điều này: “Khoảng 4 tháng trước, Sở TNMT có về kiểm tra trạm trộn bê tông này, tuy nhiên đến nay Sở chưa có kết luận nên chúng tôi đang đợi”.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm tại trạm trộn bê tông nói trên. Không để môi trường nơi đây từng ngày bị bức tử, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.